Chuyên gia Trung Quốc nói gì về khả năng Trung Quốc lập ADIZ ở Biển Đông?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai chuyên gia Trung Quốc khẳng định không có bằng chứng cho thấy chính phủ nước này sẽ sớm tuyên bố lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông.
Trung Quốc đã xây dựng phi pháp một đường băng dài khoảng 3 km trên đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam /// AMTI/CSIS Trung Quốc đã xây dựng phi pháp một đường băng dài khoảng 3 km trên đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - AMTI/CSIS
Trung Quốc đã xây dựng phi pháp một đường băng dài khoảng 3 km trên đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam
AMTI/CSIS
Tờ South China Morning Post ngày 31.5 dẫn nguồn tin quân đội Trung Quốc tiết lộ nước này đã lên kế hoạch lập ADIZ trên Biển Đông từ năm 2010. Theo đó, ADIZ được đề xuất bao trùm cả quần đảo Đông Sa (Pratas) ở phía bắc Biển Đông, 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, và cơ quan chức năng Trung Quốc đang chờ thời điểm công bố.
Trong bài viết đăng trên website của tổ chức SCSPI thuộc Đại học Bắc Kinh ngày 6.7, nhà nghiên cứu Tào Quần thuộc Viện nghiên cứu quốc tế, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và phó giáo sư Bao Nghị Nam thuộc Đại học Chính pháp Hoa Nam ngang ngược nói rằng Trung Quốc có quyền lập ADIZ ở Biển Đông và không có trách nhiệm báo với bất kỳ ai về thời gian cũng như chi tiết của kế hoạch như trên.
Mặt khác, hai ông khẳng định không có bằng chứng cho thấy chính phủ Trung Quốc định sớm thông báo lập ADIZ ở Biển Đông.

[VIDEO] Ngoại trưởng Mỹ: Biển Đông không phải 'đế chế hàng hải' của Trung Quốc

Tại cuộc họp báo ngày 22.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã tỏ dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh không xem nhẹ khả năng lập ADIZ ở Biển Đông, ngang ngược nói rằng việc này tùy thuộc vào mối đe dọa Trung Quốc đối diện ở khu vực.
Thực tế, Trung Quốc đã có nhiều hành động gây quan ngại ở Biển Đông trong thời gian gần đây, như tiến hành cuộc tập trận phi pháp xung quanh quần đảo Hoàng Sa từ ngày 1-5.7.
Trung Quốc ngày 18.4 ngang ngược lập cái gọi là quận “Tây Sa” và “quận Nam Sa” để quản lý quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Ngoài ra, Bắc Kinh còn ngang nhiên điều máy bay quân sự đến đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Hy vọng Mỹ bà các đồng minh vẫn thường xuyên cho máy bay bay qua vùng trời, cho tàu đi qua vùng biển theo đúng luật pháp quốc tế mà không sợ Trung Quốc có phản ứng"Đáng kể" như họ thường tuyên bố đe nẹt các nước yếu thế hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU