Chuyên gia Pháp: ngoài Nga, một số nước khác bào chế được Novichok

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuyên gia Olivier Lepick xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình RTBF ở Bỉ rằng chất độc thần kinh Novichok có thể được sản xuất ở một số nước, bao gồm cả Mỹ, Anh và Pháp.
Cảnh sát Anh phong tỏa gần hiện trường cha con ông Sergei Skripal bất tỉnh do trúng độc ở thành phố Salisbury hôm 4.3  /// AFP Cảnh sát Anh phong tỏa gần hiện trường cha con ông Sergei Skripal bất tỉnh do trúng độc ở thành phố Salisbury hôm 4.3 - AFP
Cảnh sát Anh phong tỏa gần hiện trường cha con ông Sergei Skripal bất tỉnh do trúng độc ở thành phố Salisbury hôm 4.3
AFP
“Không thể bác bỏ khả năng chất Novichok được sản xuất ở một quốc gia khác (chứ không phải là Nga)”, ông Lepick - chuyên gia về vũ khí hóa học và hạt nhân tại Tổ chức Nghiên cứu Chiến lược ở Paris (Pháp) - nói, đề cập đến loại chất độc thần kinh được dùng trong vụ mưu sát cha con cựu điệp viên nhị trùng người Nga Sergei Skripal tại Anh.
Theo Đài RT, chuyên gia Lepick đề cập đến thập niên 1990, sau khi xuất hiện những thông tin đầu tiên về việc phát triển và thử nghiệm Novichok, các cơ quan tình báo ở một số nước đã muốn hợp tác với các chuyên gia về loại chất độc này.
Chuyên gia Lepick nhấn mạnh rằng Mỹ, Anh và Pháp “có lẽ đã biết về Novichok và cách chất này được sản xuất” và rằng họ “có thể tạo ra hàng chục gram” chất độc này.
Nhận định của ông Lepick được đưa ra không lâu sau khi Giám đốc Gary Aitkenhead của Phòng Thí nghiệm công nghệ và khoa học quốc phòng tại Anh cho hay dù xác định được đó là chất độc Novichok, từng do Liên Xô nghiên cứu phát triển trước đây, nhưng các chuyên gia không thể chứng minh chất này được sản xuất tại Nga.
Theo Đài RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3.4 cho biết chất độc trên có thể được sản xuất ở ít nhất 20 quốc gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU