Chuyên gia nói gì về thông tin thuốc chữa bệnh gút điều trị hiệu quả Covid-19?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chuyên gia bày tỏ sự lo ngại và hoài nghi trước kết quả nghiên cứu của Viện Tim Montreal (MHI) của Canada cho rằng thuốc colchicine, thường được dùng để điều trị gout (gút), có thể làm giảm các biến chứng của Covid-19.
Các nhân viên y tế đưa bệnh nhân Covid-19 lên xe cứu thương ở thành phố Winnipeg, Canada /// Reuters Các nhân viên y tế đưa bệnh nhân Covid-19 lên xe cứu thương ở thành phố Winnipeg, Canada - Reuters
Các nhân viên y tế đưa bệnh nhân Covid-19 lên xe cứu thương ở thành phố Winnipeg, Canada
Reuters
Trong thông cáo báo chí hôm 22.1, MHI kết luận tỷ lệ nhập viện (phải thở máy) hoặc tử vong ở những bệnh nhân Covid-19 dùng colchicine thấp hơn 21% so với những người sử dụng giả dược. Nghiên cứu được thực hiện với 4.488 bệnh nhân ở Canada, Mỹ, Nam Phi và các quốc gia Nam Mỹ.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận xét rằng nhóm nghiên cứu MHI chỉ mới đưa ra một bản thông cáo báo chí ngắn gọn mà không công bố dữ liệu nghiên cứu chi tiết. Bên cạnh đó, nghiên cứu MHI không được công bố trên các tạp chí được bình duyệt, tức có sự kiểm tra chéo của các chuyên gia trong ngành, theo trang tin chuyên về y tế Stat News (Mỹ).
Ông Ashish Jha, trưởng khoa Y tế Công cộng tại Đại học Brown (Mỹ), cho biết: “Đây có thể là một phát hiện thực sự. Tuy nhiên, tôi không thể tin tưởng thông cáo báo chí”. Chuyên gia Craig Spencer tại Đại học Columbia (Mỹ) cũng cảnh báo MHI đưa ra con số ấn tượng nhưng chỉ là thông báo mà không có dữ liệu cụ thể, chi tiết để chứng minh cho kết luận nghiên cứu.
Một số chuyên gia khác chỉ ra rằng một nghiên cứu về colchicine dùng để điều trị người bị bệnh tim trước đây phát hiện tác dụng phụ của colchicine là tiêu chảy và viêm phổi.
Về phần mình, trưởng nhóm nghiên cứu MHI Jean-Claude Tardif cho biết nhóm của ông cảm thấy cần phải nhanh chóng phổ biến kết quả nghiên cứu trước khi công bố trên tạp chí y khoa. Ông Tardif cho rằng thông cáo báo chí không thể bao gồm quá nhiều dữ liệu.
Trước đây, giới chuyên gia cũng đã đưa ra cảnh báo thận trọng trước thông tin cho rằng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine có thể được dùng để điều trị Covid-19 vì không có bằng chứng khoa học rõ ràng. Vào tháng 7.2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra khuyến nghị không dùng hydroxychloroquine để điều trị Covid-19.

Quyết liệt cuộc chiến sinh tử ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Anh

Thuốc điều trị HIV từng được thử nghiệm cho bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) sau đó phát hiện thuốc điều trị HIV không hề có tác dụng đối với bệnh nhân Covid-19.
Ngoài ra, thuốc thử nghiệm Remdesivir từng được phê duyệt hoặc cho phép sử dụng khẩn cấp để điều trị Covid-19 ở khoảng 50 quốc gia trong năm 2020. Đáng chú ý là Remdesivir là loại thuốc thử nghiệm điều trị bệnh nhân nhiễm virus Ebola nhưng tất cả thử nghiệm thất bại.
Vào tháng 11.2020, WHO đưa ra khuyến nghị không dùng thuốc remdesivir để điều trị Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU