Chuyên gia Mỹ không chắc có vắc xin ngừa Covid-19 trước bầu cử

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci nhận định vắc xin ngừa Covid-19 có thể sẵn sàng vào cuối năm nhưng trước bầu cử thì chưa chắc.
Bác sĩ Anthony Fauci là chuyên gia hàng đầu trong tổ chuyên trách chống dịch Covid-19 của chính quyền Mỹ /// Reuters Bác sĩ Anthony Fauci là chuyên gia hàng đầu trong tổ chuyên trách chống dịch Covid-19 của chính quyền Mỹ - Reuters
Bác sĩ Anthony Fauci là chuyên gia hàng đầu trong tổ chuyên trách chống dịch Covid-19 của chính quyền Mỹ
Reuters
“Chúng ta khó có thể có câu trả lời dứt khoát vào ngày bầu cử tổng thống 3.11”, bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện quốc gia về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, nói về triển vọng phát triển vắc xin ngừa Covid-19 tại một diễn đàn y tế ngày 8.9.
Đài CNBC dẫn lời ông Fauci cho hay vắc xin nhiều khả năng sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay khi các công ty như Moderna hay Pfizer đang kêu gọi người tình nguyện để hoàn tất giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.
Nhận định của ông Fauci trái ngược với tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump, người cho rằng vắc xin ngừa Covid-19 sẽ sẵn sàng được lưu hành vào ngày bầu cử.

AstraZeneca ngưng thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 giai đoạn 3 vì một người thử bị ốm

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã yêu cầu thống đốc và sở y tế các bang chuẩn bị phân phối vắc xin sớm nhất là ngày 1.11. Lãnh đạo Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Stephen Hahn cũng cho biết cơ quan này sẵn sàng bỏ qua tiến trình phê chuẩn cấp liên bang để giúp vắc xin sớm được lưu hành.
Với việc Tổng thống Trump đang bị dẫn điểm trong cuộc bầu cử, đã xuất hiện nhiều ý kiến lo ngại về việc quá trình cấp phép vắc xin bị tác động tiêu cực từ chính trị. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo và các quan chức chính quyền đã bác bỏ những ý kiến này và nói việc phát triển vắc xin không liên quan đến chính trị.
FDA có quy định chỉ cấp phép cho vắc xin ngừa Covid-19 có độ an toàn và hiệu quả ít nhất 50%. Bác sĩ Fauci nói các kết quả thử nghiệm sẽ được một ủy ban chuyên gia độc lập đánh giá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU