Chuyên gia kêu gọi Trung Quốc bỏ đường lưỡi bò ở Biển Đông

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một chuyên gia về quân sự Trung Quốc cho rằng nước này có thể bỏ đường lưỡi bò ở Biển Đông mà không gây tổn hại cho những lợi ích lâu dài của Bắc Kinh.
Bản đồ đường lưỡi bò phi pháp được in trong sách giáo khoa ở Úc. Một nhà xuất bản Úc mới đây phải xin lỗi và thu hồi hàng trăm cuốn sách giáo khoa có in bản đồ đường lưỡi bò  tại Biển Đông /// CHỤP MÀN HÌNH THE GUARDIAN Bản đồ đường lưỡi bò phi pháp được in trong sách giáo khoa ở Úc. Một nhà xuất bản Úc mới đây phải xin lỗi và thu hồi hàng trăm cuốn sách giáo khoa có in bản đồ đường lưỡi bò tại Biển Đông - CHỤP MÀN HÌNH THE GUARDIAN
Bản đồ đường lưỡi bò phi pháp được in trong sách giáo khoa ở Úc. Một nhà xuất bản Úc mới đây phải xin lỗi và thu hồi hàng trăm cuốn sách giáo khoa có in bản đồ đường lưỡi bò tại Biển Đông
CHỤP MÀN HÌNH THE GUARDIAN
Phát biểu tại hội thảo trực tuyến về tranh chấp Biển Đông do Viện nghiên cứu Đông Á (EAI) thuộc Đại học Quốc gia Singapore và Viện nghiên cứu ISEAS - Yusof Ishak tổ chức ngày 18.9, chuyên gia Li Nan, nhà nghiên cứu tại EAI, cho rằng việc bỏ đường lưỡi bò có thể giúp Trung Quốc gia tăng quyền lực mềm và có được bạn bè ở ASEAN, theo tờ The Straits Times.
“Đây là lúc Trung Quốc nên từ bỏ đường chín đoạn (đường lưỡi bò). Nó không có tác dụng cho lợi ích của Trung Quốc”, ông Li phát biểu tại cuộc hội thảo. Ông Li nói rằng lực lượng hải cảnh buộc phải thực thi cái gọi là quyền tài phán của Trung Quốc và "điều đó đã gây ra mọi vấn đề với những quốc gia nằm ven biển".

[VIDEO] Úc chính thức bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông

Ông Li khẳng định việc hủy bỏ đường lưỡi bò sẽ phục vụ cho các các lợi ích của Trung Quốc, nhưng cho rằng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ không ủng hộ.
Hồi năm 2016, tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết rằng các yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý. Trong thời gian gần đây, Mỹ, Úc, Anh, Pháp và Đức cũng đã gửi công hàm và văn bản ngoại giao lên Liên Hiệp Quốc để bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Chỉ là đường vẽ bậy khác màu trên giấy của TQ thôi, có QG nào công nhận đâu !
Văn Đạt Lê

Văn Đạt Lê

Trung quốc muốn là bạn với tất cả các nước trên thế giới thì phải từ bỏ đường lưỡi bò và âm mưu độc chiếm Biển đông cũng như tư tưởng bành trướng với các nước trong khu vực ...?
Phongba Le

Phongba Le

Trung quốc bỏ đường lưỡi bò là đúng rồi, cái gì không thuộc về mình thì không bao giờ có được. THAM THÌ THÂM

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU