Chuyên gia gốc Việt tự tin chữa khỏi chứng máu đông liên quan vắc xin AstraZeneca

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ Úc tự tin rằng có thể phát hiện và chữa trị chứng máu đông đối với những người tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, giúp số ca tử vong giảm xuống.
Bác sĩ Huyen Tran, người điều trị cho hầu hết bệnh nhân mắc chứng đông máu sau tiêm vắc xin AstraZeneca tại bang Victoria, Úc /// Ảnh chụp màn hình The Sydney Morning Herald Bác sĩ Huyen Tran, người điều trị cho hầu hết bệnh nhân mắc chứng đông máu sau tiêm vắc xin AstraZeneca tại bang Victoria, Úc - Ảnh chụp màn hình The Sydney Morning Herald
Bác sĩ Huyen Tran, người điều trị cho hầu hết bệnh nhân mắc chứng đông máu sau tiêm vắc xin AstraZeneca tại bang Victoria, Úc
Ảnh chụp màn hình The Sydney Morning Herald
Hội chứng máu đông, hay còn gọi là Hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối (TTS) xảy ra đối với một số người tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca có tỷ lệ tử vong là 25% khi mới được phát hiện.
Tuy nhiên, tỷ lệ này đang giảm xuống tại Úc lẫn châu Âu. Theo tờ The Sydney Morning Herald ngày 8.6, tính đến giữa tuần trước, Úc ghi nhận 31 ca mắc hội chứng này và 10 ca nghi mắc. Trong số đó, có 23 người đã hồi phục và xuất viện, 4 người đang điều trị, 13 người đang được theo dõi và chỉ 1 người tử vong.
Theo giới chuyên gia, các bác sĩ đang phát hiện được nhiều ca mắc hội chứng này nhờ hệ thống kiểm tra tốt hơn. Bên cạnh đó, việc điều trị cũng đã được cải thiện nhanh.
Bác sĩ Huyen Tran, trưởng đơn vị điều trị nghẽn mạch và cầm máu tại bệnh viện Alfred tại thành phố Melbourne cho biết các hội chứng này khi mới được phát hiện thường có tỷ lệ tử vong cao nhưng con số thực tế là thấp hơn nhiều khi việc điều trị được cải thiện và có nhiều ca được phát hiện.

Châu Âu khẳng định vắc xin AstraZeneca ngừa Covid-19 "lợi ích vượt xa nguy cơ"

Ông Tran là người tham gia điều trị cho gần như toàn bộ bệnh nhân mắc hội chứng này tại bang Victoria. Ông cũng là người tham gia nhóm điều tra chung về hội chứng này giữa các tổ chức của Úc và New Zealand. “Chúng tôi có thể nhận biết, chẩn đoán và điều trị nó”, ông Tran quả quyết.
Việc mắc hội chứng TTS sau tiêm vắc xin được cho là rất hiếm gặp và người bị thường bị đông máu hoặc giảm tiểu cầu trong mạch máu. Để điều trị, các bác sĩ Úc tiêm huyết thanh của người có kháng thể cho bệnh nhân, phương pháp đã chứng minh hiệu quả trong các chứng rối loạn đông máu khác.
Giới chuyên gia Úc cho biết tỷ lệ tử vong của người mắc hội chứng này tại nước ngoài đã giảm xuống 10% và sẽ giảm thêm trong khi tại Úc, tỷ lệ là khoảng 2,4 - 3,2%. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng Úc tiêm vắc xin ít hơn các nước khác và không tiêm vắc xin AstraZeneca cho người dưới 50 tuổi, lứa tuổi được cho là dễ mắc TTS hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU