Chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ có gì mới?

1 Thanh Niên Online
(TNO) Thế giới đang quan tâm về chuyến công du Mỹ đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 9.2015, liệu có gì mới trong quan hệ giữa 2 cường quốc này?

(TNO) Thế giới đang quan tâm về chuyến công du Mỹ đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  vào cuối tháng 9.2015, liệu có gì mới trong quan hệ giữa 2 cường quốc này?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thực hiện chuyến công du Mỹ đầu tiên - Ảnh: BloombergChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thực hiện chuyến công du Mỹ đầu tiên - Ảnh: Bloomberg
Chuyến đi lần đầu tiên của ông Tập đến Mỹ được tiến hành trong bối cảnh 2 nước có nhiều căng thẳng, đặc biệt từ đầu năm đến nay. Từ đó có nhiều đồn đoán về nội dung mà Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hội đàm vói nhau.
Tuy nhiên, giới phân tích nhận định sẽ không có nhiều đột phá từ chuyến đi này, theo South China Morning Post hôm nay 9.9.
Cho đến nay, lịch trình cho chuyến đi của ông Tập chưa được Bắc Kinh tiết lộ. Tuy nhiên, theo tờ báo của Hồng Kông dẫn các nguồn tin uy tín, ông Tập sẽ tham dự nhiều cuộc gặp cộng đồng ở Seattle từ ngày 22.9 trước khi đến thủ đô Washington. Ông Tập cũng được nói là sẽ có bài phát biểu ở Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 29.9.
Ở Seatle, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ gặp lãnh đạo các tập đoàn Mỹ trong đó có Microsoft, Amazon và tham gia một diễn đàn các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu do cựu Bộ trưởng tài chính Mỹ, ông Henry Paulson làm chủ tọa.
Theo giáo sư Jin Canrong của trường đại học Renmin ở Bắc Kinh, ông Tập sẽ phát biểu trong các buổi gặp gỡ với giới doanh nghiệp và sẽ trấn an họ về những biến động trong nền kinh tế Trung Quốc cùng với những cải cách kinh tế mà Bắc Kinh sẽ thực hiện
South China Morning Post cho biết, chưa rõ cuộc gặp của ông Tập có mở rộng cho nhiều lãnh đạo các tập đoàn, những người rất quan tâm đến vụ phá giá đồng nhân dân tệ gần đây và chính sách bảo hộ của Bắc Kinh.
Khi đến thủ đô Washington, ông Tập sẽ hội đàm với Tổng thống Obama. Hai bên sẽ đề cập đến nhiều vấn đề đang cản trở sự phát triển trong quan hệ giữa 2 nước, trong đó có những hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và vụ tấn công mạng chính phủ Mỹ của tin tặc Trung Quốc. Đây là những vấn đề được Washington rất quan tâm và nhiều lần đặt ra trong các cuộc gặp cấp cao của chính phủ 2 nước.
Không có nhiều đột phá
Ông Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc gặp ở Úc hồi năm 2014 - Ảnh: BloombergChủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc gặp ở Úc hồi năm 2014 - Ảnh: Bloomberg
New York Times đưa tin, nhân chuyến thăm này của ông Tập, Nhà Trắng sẽ công bố lệnh trừng phạt đối với những công ty và cá nhân Trung Quốc liên quan đến vụ tấn công mạng, lấy cắp dữ liệu của các cơ quan chính phủ Mỹ được Washington tuyên bố hồi tháng 6.2015.
Ngay đối với những vấn đề mà 2 bên có thể hợp tác thì theo các nhà phân tích cũng sẽ không có nhiều cơ hội đột phá.
Tuần trước, Nhà Trắng đã gửi Cố vấn an ninh quốc gia, bà Susan Rice làm cuộc tiền trạm đến Bắc Kinh và 2 bên đạt được những thỏa thuận về vấn đề biến đổi khí hậu, vấn đề được cho là “không xứng tầm như trông đợi”. Biến đổi khí hậu cũng đã được lãnh đạo 2 nước tuyên bố sau cuộc họp ở Bắc Kinh hồi năm 2014. Vì thế, giới quan sát ngạc nhiên về những gì 2 cường quốc đã hội đàm với nhau.
Giáo sư Jacques deLisle, Giám đốc Viện nghiên cứu Đông Á thuộc trường đại học Pennsylvania (Mỹ), nhận định rằng trong nhiều lĩnh vực mà 2 nước hội đàm với nhau trong năm nay thì “đột phá lớn là khó có thể xảy ra”.
“Khi nhắc đến những cuộc gặp cấp cao, thường có những vấn đề được đưa ra trong chương trình nghị sự, nhưng cho đến nay chưa thấy có gì đáng nói”, ông deLisle nhận xét về chuyến thăm tới đây của ông Tập, chuyến đi được ông mô tả là “được trông đợi nhiều”.
Theo nhận định của South China Morning Post, chuyến đi của ông Tập trong thời điểm được cho là không có nhiều thuận lợi về mặt chính trị khi Trung Quốc đang là mục tiêu chỉ trích của các ứng cử viên tổng thống Mỹ. Tuần trước, Thống đốc bang Wisconsin, ông Scott Walker kêu gọi Tổng thống Obama nên hủy chuyến đi của ông Tập sau khi thị trường chứng khoán Mỹ liên tục rớt đáy trước đà xuống dốc của kinh tế Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Nguyên

Lê Nguyên

Mạt cưa gặp - mướp đắng, để xem mèo nào cắn mửu nào hay chỉ là cuộc so gân, nắn cẳng thăm dò ý tứ của nhau mà thôi .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU