Chuyện chiến hạm Mỹ mang tên TP.Huế

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều năm qua, lực lượng chiến hạm hùng hậu của Mỹ có nhiều chiếc được đặt tên theo địa danh ở các nước khác, trong đó có tuần dương hạm USS Hue City mang tên TP.Huế của VN.

Tuần dương hạm USS Hue City mang tên TP.Huế /// US Navy Tuần dương hạm USS Hue City mang tên TP.Huế - US Navy
Tuần dương hạm USS Hue City mang tên TP.Huế
US Navy

Tuần qua, Hải quân Mỹ làm lễ rửa tội cho chiến hạm cận bờ USS Canberra mang tên thủ đô Canberra của Úc. Đây là chiến hạm duy nhất hiện có của Mỹ mang tên thủ đô một quốc gia khác và là chiếc thứ 2 trong lịch sử hải quân Mỹ được mang tên USS Canberra.

Hồi Thế chiến 2, tuần dương hạm HMAS Canberra của Úc đã bị Nhật đánh chìm. Sau đó, để tưởng nhớ chiến hạm HMAS Canberra, tuần dương hạm USS Pittsburgh của Mỹ đã được đổi tên thành USS Canberra.

Chiến hạm USS Hue City

Xuyên suốt trong lịch sử hải quân Mỹ thời hiện đại, nhiều chiến hạm đã được đặt tên theo địa danh nước khác. Trong đó, tuần dương hạm USS Hue City (CG-66) đã được hạ thủy hồi năm 1989 và chính thức được biên chế cho hải quân Mỹ vào năm 1991.

Thuộc lớp Ticonderoga, tuần dương hạm USS Hue City có độ choán nước khoảng 9.600 tấn, đạt vận tốc tối đa khoảng 32,5 hải lý/giờ (60 km/giờ) và được trang bị hỏa lực khá mạnh mẽ. USS Hue City sở hữu 122 ống phóng thẳng đứng có thể khai hỏa tên lửa đối không SM-2R, SM-2RE, tên lửa SM-3 dùng cho hệ thống phóng thủ tên lửa Aegis, và tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa chống tàu ngầm…

Ngoài ra, chiến hạm USS Hue City cũng được trang bị tên lửa chống tàu chiến Harpoon nổi tiếng của Mỹ. Kèm theo đó còn có 2 hệ thống pháo cận chiến  Phalanx, pháo 125 mm… Chiến hạm này còn có thể mang theo 2 máy bay trực thăng tác chiến đa nhiệm Sikorsky SH-60 Seahawk.

Chuyện chiến hạm Mỹ mang tên TP.Huế - ảnh 1

Máy bay trực thăng chiến đấu trên tàu USS Hue City

US Navy

USS Hue City từng được triển khai cùng nhóm tác chiến với tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - chiến hạm đã viếng thăm VN hồi năm ngoái. Vào năm 2001, sau sự kiện 11.9, CG-66 đã có mặt gần New York để hỗ trợ công tác cứu trợ và bảo vệ vùng duyên hải bờ đông nước Mỹ.

Đến năm 2002, USS Hue City được điều động tham gia chiến dịch quân sự Tự do bất tận do quân đội Mỹ tiến hành để chống lại các lực lượng khủng bố. Chiến hạm này cũng từng có nhiều giai đoạn tham gia các hoạt động quân sự của Mỹ ở cả châu Âu lẫn khu vực biển Ả Rập. Dự kiến, USS Hue City sẽ được Mỹ loại biên trong năm 2022.

Đủ loại địa danh

USS Hue City nằm trong số tàu chiến được Mỹ đặt tên theo địa danh nước khác. Cùng thuộc lớp tàu Ticonderoga, còn có nhiều tàu chiến mang địa danh nước khác như USS Philippine Sea (Biển Philippine), USS Chosin mang tên Hồ chứa Thường Tân (CHDCND Triều Tiên), USS Normady mang tên vùng Normady ở Pháp... 

Không riêng gì các tàu thuộc lớp Ticonderoga mà phần lớn các tuần dương hạm của Mỹ tính từ đầu thế kỷ 20 đến nay đều mang tên địa danh. Bên cạnh đó, tàu đổ bộ Mỹ USS Peleliu ban đầu lẽ ra mang tên USS Khe Sanh (thị trấn Khe Sanh - Quảng Trị) hoặc USS Da Nang (Đà Nẵng) chứ không phải tên như hiện nay.

Nếu như chiến hạm thuộc lớp Ticonderoga mang tên những địa danh gắn liền những trận đánh lớn, thì tàu ngầm thuộc 2 lớp Virginia và Ohio của Mỹ lại mang tên các bang của xứ cờ hoa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sucon Hoang

Sucon Hoang

Mới biết cách đặt tên này. Biết đâu mai tớ đổi tên con cún nhà tớ thành York Nu.
Nhật Trần

Nhật Trần

Nghe cũng ngộ ngộ à nghen.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU