Chuẩn bị gặp tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Suga được tiêm vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga được tiêm vắc xin Covid-19 sớm hơn dự kiến, nhằm chuẩn bị công du Mỹ.
Thủ tướng Suga được tiêm vắc xin Covid-19 vào ngày 16.3 /// AFP Thủ tướng Suga được tiêm vắc xin Covid-19 vào ngày 16.3 - AFP
Thủ tướng Suga được tiêm vắc xin Covid-19 vào ngày 16.3
AFP
Hãng Kyodo đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa được tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên vào hôm nay 16.3, nhằm chuẩn bị cho chuyến công du đến Mỹ vào tháng tới.
Dự kiến ông Suga sẽ tiêm liều thứ hai sau 3 tuần nữa, trước khi lên đường đến Nhà Trắng và trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Nhật ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho các nhân viên y tế trước khi tiêm cho toàn dân. Ông Suga (73 tuổi) trước đó cho hay ông sẽ chủng ngừa sau khi người dân từ 65 tuổi trở lên bắt đầu được tiêm vắc xin vào giữa tháng 4.
Thủ tướng Suga được tiêm vắc xin Covid-19 công khai với báo giới, sau khi lãnh đạo các nước khác cũng được chủng ngừa công khai nhằm giúp người dân an tâm về sự an toàn của các vắc xin. Ông cho biết ông không hề cảm thấy đau khi tiêm.
Trước đó vào tháng 12.2020, ông Biden đã tiêm vắc xin Covid-19 trước khi nhậm chức.

50 ngày đầu nhiệm kỳ tổng thống: ông Biden làm được gì?

Nhằm giảm khả năng lây lan Covid-19 trong chuyến công du vào tháng tới, ông Suga quyết định giảm quy mô những người tháp tùng, và tất cả đều được chủng ngừa trước khi lên đường.
Nhật hiện ghi nhận 447.979 ca mắc Covid-19 với 8.625 ca tử vong, trong khi Mỹ ghi nhận 
29.494.312 ca mắc Covid-19 với 535.609 ca tử vong.
Tại cuộc gặp sắp tới, dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về nỗ lực vì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng về kinh tế và quân sự trong khu vực.
Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ thảo luận về các vấn đề toàn cầu như đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu. Tuần trước, Tổng thống Biden và Thủ tướng Suga đã họp trực tuyến với lãnh đạo Ấn Độ và Úc trong “bộ tứ kim cương”, đồng ý đẩy mạnh sản xuất vắc xin Covid-19 cho các nước đang phát triển.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU