Chưa xong T-50, Nga khoe phát triển chiến đấu cơ thế hệ 6

16 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga đang đồng thời phát triển 2 mẫu máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 6 có người lái và không người lái (UAV), theo tuyên bố của chỉ huy lực lượng Không quân vũ trụ Nga.
Máy bay chiến đấu tàng hình T-50 của Nga trong clip nhân Ngày Không quân 12.8. T-50 vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm trong khi Mỹ đã sử dụng máy bay tàng hình F-22 trong nhiều năm và mới tuyên bố loại F-35 đã sẵn sàng chiến đấu /// Bộ Quốc phòng Nga Máy bay chiến đấu tàng hình T-50 của Nga trong clip nhân Ngày Không quân 12.8. T-50 vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm trong khi Mỹ đã sử dụng máy bay tàng hình F-22 trong nhiều năm và mới tuyên bố loại F-35 đã sẵn sàng chiến đấu - Bộ Quốc phòng Nga
Máy bay chiến đấu tàng hình T-50 của Nga trong clip nhân Ngày Không quân 12.8. T-50 vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm trong khi Mỹ đã sử dụng máy bay tàng hình F-22 trong nhiều năm và mới tuyên bố loại F-35 đã sẵn sàng chiến đấu
Bộ Quốc phòng Nga
Chỉ huy Lực lượng không quân vũ trụ Nga, tướng Viktor Bondarev nhân Ngày Không quân Nga 12.8 thông báo việc phát triển dòng máy bay chiến đấu tàng hình (thế hệ thứ 6) có người lái và UAV đang được tiến hành tại Nga và ở nước ngoài, theo Sputnik ngày 12.8.
“Chúng tôi có một ngành công nghiệp hàng không và các viện thiết kế xuất sắc. Tôi nghĩ việc sở hữu chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 sẽ không còn xa”, ông Bondarev nhấn mạnh tại buổi họp báo.
Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin trước đó cho hay Cục thiết kế Sukhoi (SDB), trụ sở tại thủ đô Moscow đã giới thiệu các mẫu thiết kế đầu tiên của máy bay thế hệ 6. Tập đoàn hàng không UAC, công ty mẹ của SDB hồi năm 2014 tuyên bố dự tính hoàn thành mẫu chiến đấu cơ thế hệ 6 vào cuối những năm 2020.
Hồi tháng 6, giám đốc bộ phận sản xuất máy bay quân sự của UAC, ông Vladimir Mikhailov nói với TASS rằng các máy bay thế hệ 6 sẽ bay trước năm 2025. Máy bay này có 1 chỗ ngồi, tốc độ bội siêu thanh (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), được làm bằng các vật liệu tổng hợp giúp tàng hình trước kẻ thù và trang bị các loại tên lửa bội siêu thanh tầm xa.
Mặc cho những tham vọng này, chuyên san quốc phòng The National Interest (Mỹ) nhận định Nga sẽ gặp nhiều thử thách về công nghệ khi thực hiện dự án này. Lý do là đến nay vẫn chưa tồn tại loại vật liệu nào giúp máy bay có thể chịu nổi nhiệt độ ở tốc độ bội siêu thanh, “trừ khi Nga có bước đột phá thần kỳ về kỹ thuật”, The National Interest nhận xét. Hơn nữa, chi phí cho dự án cũng là một dấu hỏi lớn đối với Nga.
Ngoài ra, với việc máy bay thế hệ thứ 5 của Nga đến nay vẫn chưa được tuyên bố sẵn sàng chiến đấu thì để nhìn thấy máy bay thế hệ 6 bay lượn vẫn còn là một quãng đường dài.
Loại máy bay chiến đấu đa nhiệm tàng hình Sukhoi PAK FA (T-50) thế hệ thứ 5 của Nga vẫn đang được thử nghiệm, theo Sputnik. T-50 dự kiến sẽ hoàn tất các cuộc thử nghiệm trong năm 2016 trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt từ năm 2017.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khanh Hoa

Khanh Hoa

Dạo này Nga chuyển hướng qua sử dung vũ khí giấy (bản vẽ) hơi nhiều . Tàu sân bay Đề án 23000E Storm vẫn chưa xây dựng được cái ụ để đóng tàu . T-50 thì chưa biết bao giờ mới ra lò và nếu ra lò thì có tàng hình được trước rada của Mỹ hay không. Giờ thì lại vẽ thêm chiến cơ thế hệ 6 nữa , kinh thật !
Đăng

Đăng

Mình nghĩ với "tốc độ" này thì Nga có thể ra lò chiến đấu cơ thế hệ 10 trong nay mai thôi
Ba Lém

Ba Lém

Nga đang RUNG CÂY NHÁT KHỈ đối với Mỹ đó mà
Thạc Lê

Thạc Lê

Tất cả các sản phẩm của Mỹ chỉ khi nào đã được sản xuất rồi Mỹ mới công bố,còn Nga thì ngược lại công bố trước,sản xuất sau.
trungnguyen

trungnguyen

Nổ : Nga hơn Mỹ, làm Mỹ hơn Nga...Bài viết tương đối chính xác. Khoa hoc công nghệ phải vượt qua chính trị và cảm tính.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU