Chủ ý của quyến rũ

0 Thanh Niên
Sau chuyến công du châu Âu vừa qua của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Đức lại có lý do để hài lòng khi chính quyền mới ở Washington lại phái Ngoại trưởng Antony Blinken công du Berlin.
Ngoại trưởng Antony Blinken đến Đức ngày 23.6 /// Reuters Ngoại trưởng Antony Blinken đến Đức ngày 23.6 - Reuters
Ngoại trưởng Antony Blinken đến Đức ngày 23.6
Reuters
Cả hai chuyến đi đều công khai thể hiện sự coi trọng của Mỹ dành cho Đức. Sau thời kỳ bị chính quyền tiền nhiệm ở Mỹ lạnh nhạt, Đức như thể đang được chính quyền đương nhiệm ở Mỹ đặc biệt tranh thủ, thậm chí còn cả quyến rũ.
Cái gì cũng đều có nguyên do. Mỹ có chủ ý riêng khi đặc biệt tranh thủ nước Đức. Ông Biden chủ trương làm sống lại mối quan hệ của Washington với các đồng minh truyền thống và đối tác chiến lược, đặc biệt trong EU và NATO. Trong đó, Anh vốn được coi là có quan hệ đặc biệt với Mỹ thì đã ra khỏi EU. Vì thế, Đức trở thành địa chỉ đáng tin cậy nhất đối với Mỹ trong EU. Sắp tới, Đức sẽ có sự thay đổi chính phủ, nên Mỹ ngay từ bây giờ chủ động đầu tư về chính trị vào thời kỳ sắp tới ở nước Đức. Cả EU lẫn NATO đều trong tình trạng rạn nứt nội bộ trầm trọng và vẫn chưa nguôi hoài nghi về Mỹ sau nhiệm kỳ cầm quyền của ông Donald Trump. Tranh thủ Đức có thể giúp Mỹ nhanh chóng xua tan được mối hoài nghi này ở châu Âu.
Ngoài ra, nếu muốn thành công với chủ ý tập hợp lực lượng ở châu Âu để cùng đối phó Nga và Trung Quốc, Washington không thể không lôi kéo Berlin, nhất là khi Đức có dự án hợp tác với Nga về xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, vốn liên quan trực tiếp tới quan hệ của Mỹ với Nga và Ukraine.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU