Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố không nhượng bộ về chủ quyền

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ông ra lệnh quân đội phải tập trung chuẩn bị để sẵn sàng giành chiến thắng nếu chiến tranh xảy ra.
Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân	 /// Ảnh: AFP Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân - Ảnh: AFP
Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân
Ảnh: AFP
Trong bài phát biểu hôm qua nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân giải phóng nhân dân (PLA) tại Đại lễ đường Nhân dân (Bắc Kinh), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố “người Trung Quốc yêu hòa bình và sẽ không bao giờ tìm cách xâm lược hoặc bành trướng”, theo Tân Hoa xã.
Tuy nhiên, ông Tập cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không chịu thỏa hiệp về vấn đề an ninh, chủ quyền quốc gia và tự tin có thể đánh bại “mọi kẻ xâm lược”.
“Đừng mong rằng chúng tôi sẽ nếm trái đắng để rồi gây tổn hại đến chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển”, Chủ tịch Tập quả quyết.
Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố không nhượng bộ về chủ quyền - ảnh 1

tin liên quan

Trung Quốc rầm rộ phô trương sức mạnh
Trung Quốc “khoe” nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự mới trong cuộc diễu binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội tại căn cứ ở Nội Mông.
Bên cạnh đó, ông cũng ra lệnh cho quân đội phải tập trung chuẩn bị để sẵn sàng giành chiến thắng nếu chiến tranh xảy ra.
Trong bài phát biểu, ông Tập không nhắc trực tiếp đến một tranh chấp cụ thể nào, song những tuyên bố cứng rắn này được đưa ra giữa lúc các binh sĩ Trung Quốc đang có cuộc giằng co kéo dài nhiều tuần lễ với phía Ấn Độ tại khu vực biên giới giữa hai nước này với Bhutan trên dãy Himalaya.
Thời gian qua, phía Trung Quốc liên tục cảnh báo Ấn Độ phải rút quân khỏi khu vực đối đầu để tránh một cuộc xung đột có thể còn tồi tệ hơn cuộc chiến ngắn ngủi nhưng đẫm máu giữa hai nước hồi năm 1962.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lý Thanh Kiệt

Lý Thanh Kiệt

Là bạn đọc thường xuyên của báo Thanh Niên , tôi nhớ kỹ, ông Tập Cận Bình từng nói 5 lần (kể cả lần này):
1) Không nhượng bộ trong vấn đề biển Đông (của Việt Nam - chú thích ) - năm 2013
2) Trong máu người Trung Quốc không có gien xâm lược - năm 2014
3) Biển Đông (của Việt Nam - chú thích ) là của Trung Quốc từ thời xa xưa (cổ đại ) - tháng 11/2015
4) Không quân sự hóa biển Đông (của Việt Nam - chú thích ) (cam kết với Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama - 2015 )
5) “Đừng mong rằng chúng tôi sẽ nếm trái đắng để rồi gây tổn hại đến chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển”, Chủ tịch Tập quả quyết (trích bài báo này - 2017)
Có thể Tập chủ tịch sẽ nói tiếp những điều tương tự trong tương lai (gần hoặc xa), rất mong báo Thanh Niên đăng kịp thời, tôi sẽ cố gắng ghi chép kỹ, nhớ kỹ , như là một cách lưu trữ tư liệu lịch sử.
Nguyen Long

Nguyen Long

Bạn Lý Thanh Kiệt đã ghi chép rất kỹ. Đó là những tư liệu lịch sử. Không thể xuyên tạc lịch sử dù có 1000 năm sau! Tôi ủng hộ hoàn toàn đề nghị của bạn đối với báo Thanh Niên!
Hải Yến

Hải Yến

Cảm ơn bạn Lý Thanh Kiệt.
Dũng

Dũng

Phải luôn luôn cảnh giác với ông anh phương bắc với tư tưởng đại Hán

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU