Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi nghiên cứu chủ nghĩa tư bản

8 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ông Tập Cận Bình tuyên bố Đảng Cộng sản Trung Quốc cần nghiên cứu về chủ nghĩa tư bản hiện đại nhưng vẫn kiên định lập trường của chủ nghĩa Marx.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Đài tưởng niệm anh hùng nhân dân ở Bắc Kinh ngày 30.9	 /// Reuters Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Đài tưởng niệm anh hùng nhân dân ở Bắc Kinh ngày 30.9 - Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Đài tưởng niệm anh hùng nhân dân ở Bắc Kinh ngày 30.9
Reuters
Theo Tân Hoa xã ngày 30.9, khi phát biểu trước các ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Chủ tịch - Tổng bí thư Tập Cận Bình nhấn mạnh các giá trị của chủ nghĩa Marx vẫn vẹn nguyên qua thời gian và sự phát triển của xã hội. “Nếu đi lệch hoặc từ bỏ chủ nghĩa Marx, đảng của chúng ta sẽ mất sức sống và đường lối”, ông Tập cảnh báo. Tuy nhiên, ông cũng yêu cầu các đảng viên chú trọng nghiên cứu bản chất, mô hình cũng như những vấn đề của chủ nghĩa tư bản hiện đại. “Việc nghiên cứu giúp chúng ta hiểu đúng sự phát triển và số phận của chủ nghĩa tư bản, hiểu rõ những thay đổi mới và đặc tính của chủ nghĩa tư bản hiện nay”, ông Tập tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh CPC phải tiếp tục phát triển theo đường hướng xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc, nâng cao toàn diện sức mạnh quốc gia toàn diện.
Những phát biểu trên được đưa ra trước thềm Quốc khánh Trung Quốc (1.10) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của CPC khai mạc tại Bắc Kinh ngày 18.10. Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn các nguồn tin và giới quan sát dự đoán trong đại hội sắp tới, học thuyết “Bốn toàn diện” của Chủ tịch Tập sẽ được đưa vào điều lệ Đảng. “Bốn toàn diện” bao gồm xây dựng xã hội khá giả toàn diện, cải cách sâu sắc toàn diện, quản lý đất nước bằng pháp luật toàn diện và quản lý Đảng nghiêm khắc toàn diện. Chưa hết, theo các nguồn tin, học thuyết này sẽ gắn tên người sáng lập, có nghĩa là vị thế của ông Tập sẽ được nâng lên ngang hàng với các nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình. Trước đây, một số nhà lãnh đạo của Trung Quốc cũng đưa ra học thuyết mang tính chỉ đạo đường lối và được đưa vào điều lệ Đảng, chẳng hạn thuyết “Ba đại diện” của ông Giang Trạch Dân hay “Phát triển khoa học, xã hội hài hòa” của ông Hồ Cẩm Đào. Tuy nhiên, chỉ mới có “Tư tưởng Mao Trạch Đông” và “Lý luận Đặng Tiểu Bình” là gắn liền với danh tính chủ nhân.
Mặt khác, theo dự báo của SCMP, sau đại hội, số ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị vẫn sẽ giữ nguyên là 7 người. Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường chắc chắn được bầu lại. Năm vị ủy viên đương nhiệm có thể sẽ về hưu và trong số những gương mặt triển vọng để thay thế có Phó thủ tướng Uông Dương, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Hàn Chính cùng Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng Lật Chiến Thư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bandoc

bandoc

khỏi cần nghiên cứu. Thực tiễn mấy trăm năm các nước phương Tây và Nhật Hàn đã cho thấy. Người giàu không phải vì lợi ích của họ mà còn tạo ra doanh nghiệp đem lại việc làm cho hàng tỷ người. Điển hình là Bill Gates, Warren Buffett, Steve Jobs, và nhiều tỷ phú khác.
Joyful

Joyful

TQ sao mà chậm tiêu thế, giờ mới biết nghiên cứu, chắc nhìn thấy kinh tế phát triển không đủ tham vọng bá chủ biển đông còn gì.
Minh vũ

Minh vũ

Phương vương@ .Tq kinh tế đứng thứ 2 nhưng dân số gần tỷ rưỡi gấp 20 lần đan số pháp và gấp 4 lần Mỹ ..đấy
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Bạn nói TQ chậm tiêu ư? Thế mà họ là nước có nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới đó.
Liêm Phương

Liêm Phương

Chẳng cần nghiên cứu đâu xa, chỉ cần ông Tập xem cách người Hoa đã xây dựng lên Hồng Kông, Singapore, Ma Cau, Đài Loan thịnh vượng như thế nào là đủ hiểu. Chỉ ngại điều nếu Trung Quốc mà theo CNTB thì chẳng khác nào "hổ mọc thêm cánh" và họ sẽ có đáng sợ hơn bao giờ hết.
Hải Thành

Hải Thành

Người Hoa chiếm 78% dân số Singapore, là quốc gia Đông Nam Á duy nhất mà người Hoa chiếm đa số với diện tích nhỏ bé và có lịch sử lập quốc hơn 50 năm. So với các nước Đông Nam Á khác vốn chủ yếu là người bản địa, có diện tích gấp nhiều lần đã có lịch sử cả ngàn năm thì thành tựu của họ quá kinh ngạc.
Hải

Hải

Chưa chính xác đâu bạn.
Singapore là đất nước hợp nhiều tộc người Hán, Maylayxia... thành công quyết định là nhờ có nhà lãnh đạo xuất chúng Lý Hiển Long.
Mau Cau, Đài Loan, Hồng Kông thành công quyết định là nhờ có Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha bảo trợ.
Còn Trung Quốc thì hoàn toàn khác nên đừng suy luận theo kiểu logic chắc chắn thành công.
Bay Nguyen

Bay Nguyen

Trung Quốc sẽ trở thành lãnh đạo mới của thế giới trong không đầy 30 năm nữa, dù các nước khác có muốn hay không. Đây có lẽ là trường hợp thú vị trên thế giới, vì lần đầu tiên một nước đang phát triển, theo đường lối XHCN và ở phương Đông lại lãnh đạo thế giới, bao gồm cả khối các nước TBCN phương Tây. Trung Quốc ra đời sau Liên Xô nhưng không những không khủng hoảng và sụp đổ mà còn cải cách, đổi mới, mở cửa thành công và trở thành nguồn cảm hứng cho các nước XHCN còn lại tham khảo và học tập họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU