Chủ tịch Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới đang được đóng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên thị sát công trình đóng tàu ngầm mới dự kiến sẽ sớm đưa vào hoạt động tại vùng biển phía đông nước này.
Chủ tịch Kim thăm nhà máy đóng tàu ngầm
Reuters
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên ngày 23.7 đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un vừa thị sát nhà máy đóng tàu ngầm và kiểm tra các dữ liệu vận hành, chiến thuật và hệ thống vũ khí trên một tàu ngầm sẽ sớm được đưa vào hoạt động.
“Năng lực vận hành của tàu ngầm là một yếu tố quan trọng trong việc phòng vệ nước ta khi phía đông lẫn phía tây đều là biển”, nhà lãnh đạo Triều Tiên phát biểu về tàu ngầm được đóng dưới “sự chú ý đặc biệt” của ông và dự kiến sẽ hoạt động ở vùng biển phía đông.
Bản tin không mô tả loại vũ khí được trang bị hay địa điểm, thời gian của chuyến thị sát. Theo Reuters, Bình Nhưỡng có một hạm đội tàu ngầm đông đảo, nhưng trong số đó mới xác nhận được một chiếc tàu ngầm thử nghiệm có thể triển khai tên lửa đạn đạo.
Các chuyên gia cho rằng với kích thước của con tàu mới thì nhiều khả năng nó được thiết kế để mang theo tên lửa.
Chủ tịch Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới đang được đóng - ảnh 1

Chủ tịch Kim thăm nhà máy đóng tàu ngầm

“Chúng ta có thể thấy rõ rằng đó là một tàu ngầm to lớn, lớn hơn nhiều so với chiếc từng được nhiều người biết từ năm 2014”, theo chuyên gia Ankit Panda thuộc Liên đoàn Khoa học gia Mỹ.
Theo ông, đây chính là chiếc tàu ngầm mà giới tình báo quốc tế gọi là Sinpo-C, được phát triển dựa trên tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo nước này hiện sở hữu.
Chủ tịch Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới đang được đóng - ảnh 2
Chủ tịch Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới đang được đóng - ảnh 3
Chủ tịch Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới đang được đóng - ảnh 4

Loạt ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát biển trên một tàu ngầm Triều Tiên, đóng theo công nghệ lớp Romeo của Liên Xô cũ, vào năm 2014

KCNA

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang theo dõi sát sao nỗ lực khởi động lại đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ liên quan đến việc giải giới hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
Hãng Yonhap ngày 23.7 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã có liên hệ tích cực từ phía Triều Tiên và hai bên sẽ đàm phán về vấn đề giải giới hạt nhân khi Bình Nhưỡng sẵn sàng.
Trả lời phỏng vấn Đài Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ sớm tham gia đối thoại và thay đổi quan điểm trong đàm phán.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay nước này và Mỹ vẫn sẽ tiến hành cuộc tập trận chung 19-2 Dong Maeng (Đồng Minh), dự kiến diễn ra vào tháng 8. Tuy nhiên, tên gọi cuộc tập trận có thể thay đổi để tránh ảnh hưởng đến quan hệ với Bình Nhưỡng.

[VIDEO] Triều Tiên đe dọa sẽ quay lại thử nghiệm hạt nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU