Chủ tịch Hạ viện Mỹ ra tối hậu thư cho Tổng thống Trump

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vừa chỉ đạo Ủy ban Luật lệ Hạ viện chuẩn bị đưa ra kiến nghị luận tội Tổng thống Trump nếu ông không từ chức ngay lập tức theo sau cuộc bạo loạn tại trụ sở quốc hội ngày 6.1.
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc biểu tình phản đối quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 tại Washington D.C ngày 6.1 /// Reuters Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc biểu tình phản đối quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 tại Washington D.C ngày 6.1 - Reuters
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc biểu tình phản đối quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 tại Washington D.C ngày 6.1
Reuters
“Hy vọng của các thành viên (hạ viện) là ngài tổng thống (Trump) sẽ từ chức ngay lập tức. Hạ viện sẽ bảo lưu mọi lựa chọn, bao gồm Tu chính án số 25, một kiến nghị luận tội hay một nghị quyết luận tội.…Chúng ta sẽ tiếp tục cân nhắc”, bà Pelosi nhấn mạnh trong một thông báo về cuộc họp kéo dài 3 giờ đồng hồ với các nghị sĩ Dân chủ ngày 8.1 (giờ Mỹ), theo Reuters.

Tổng thống Trump có tự ân xá cho chính mình?

 
Trước đó cùng ngày, bà Pelosi gọi Tổng thống Trump “mất phương hướng” và kêu gọi quốc hội phải làm mọi thứ có thể để bảo vệ người dân Mỹ, dù chỉ còn hơn 10 ngày là nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump sẽ kết thúc, trước khi Tổng thống tân cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20.1.
Tuy nhiên, hiện không rõ liệu các nhà lập pháp có thể phế truất Tổng thống Trump hay không vì việc luận tội sẽ dẫn tới một phiên xét xử ở Thượng viện, nơi các đồng minh đảng Cộng hòa của ông vẫn còn quyền lực.
Hồi tháng 12.2019, Tổng thống Trump đã bị hạ viện luận tội về cáo buộc lạm quyền và cản trở quốc hội. Tuy nhiên, đến tháng 2.2020, Tổng thống Trump đã được tuyên bố “trắng án” trong phiên luận tội lịch sử ở thượng viện.
Mặt khác, hiện có quan ngại rằng việc phế truất Tổng thống Trump có thể đẩy căng thẳng leo thang và vô tình giúp ông Trump trở thành anh hùng của phe cực hữu, nên động thái này sẽ không có lợi xét về mặt lâu dài.

Phe Dân chủ sẵn sàng luận tội Tổng thống Trump lần 2

“Kế hoạch hiện nay nói chung là cứ để cho hết ngày hết giờ. Rồi sẽ có lúc tính chuyện về vị tổng thống này, nhưng không nhất thiết phải làm vậy trong 13 ngày tới”, một cựu quan chức Mỹ cấp cao, biết rõ về các cuộc thảo luận không chính thức gần đây tại Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ về khả năng kích hoạt Tu chính án số 25 để phế truất Tổng thống Trump, tiết lộ với Đài CNBC hôm 7.1.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ha Nguyễn

Ha Nguyễn

Buồn quá
Vu Hoang Lechuong

Vu Hoang Lechuong

Buông cho anh. Cường quốc kg làm thít làm tay sai cho tàu.
Trung Duong

Trung Duong

Đúng là làm cái gì cũng phải nghĩ tới hậu quả .
Do Dung

Do Dung

Tôi không có ý kiến gì.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU