'Chống ngập TP.HCM không thể chỉ bằng một dự án'

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đặc sứ về vấn đề nước của Hà Lan Henk Ovink đã khẳng định như vậy trong buổi họp báo ngày 6.11 trong chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM (từ ngày 6-8.11).
Đặc sứ Hà Lan về vấn đề nước, ông Henk Ovink /// Bảo Vinh Đặc sứ Hà Lan về vấn đề nước, ông Henk Ovink - Bảo Vinh
Đặc sứ Hà Lan về vấn đề nước, ông Henk Ovink
Bảo Vinh
“Không thể giải quyết tình trạng ngập ở TP.HCM chỉ bằng một dự án. Thay vào đó, chúng ta phải có cách tiếp cận toàn diện, bền vững và lâu dài”, ông Ovink nhấn mạnh.
Vị đặc sứ này cho hay Hà Lan có lãnh thổ nằm thấp hơn mực nước biển và chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên, nước này đã triển khai nhiều giải pháp để người dân có thể sống chung với thách thức, biến khó khăn thành cơ hội.
Ông đưa ra ví dụ lũ lụt cũng có những tác động tích cực như mang lại phù sa, giúp đất đai màu mỡ. Do đó, vấn đề không phải là chống lũ mà là kiểm soát lũ.
Muốn làm được điều đó cần có tầm nhìn tổng thể, toàn diện, bao quát vì nếu chỉ ngăn lũ ở một nơi thì sẽ gây ngập ở nơi khác. Đặc sứ Ovink cho rằng vấn đề chống ngập ở TP.HCM cũng vậy. Theo ông, “chúng ta phải biết cách xử lý vấn đề ở thượng nguồn, quản lý nguồn nước thải, hệ thống cống rãnh một cách toàn diện chứ không phải chỉ tìm cách tháo nước mỗi khi ngập”.
Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Đặc sứ Ovink chú trọng vấn đề thực hiện thỏa thuận đối tác chiến lược về lĩnh vực nước và thích ứng với biến đổi khí hậu giữa Việt Nam và Hà Lan
Trong ngày 6.11, ông đã trao đổi với lãnh đạo thành phố về những bước tiến trong các dự án chống ngập và sẽ tiếp tục tham dự nhiều cuộc thảo luận về chống ngập, sụt lún và quản lý nước, xử lý chất thải.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Ngọc chuong

Nguyễn Ngọc chuong

Quá hay, nên học hỏi.
thuy ha

thuy ha

có nhiều cách để giảm ngập hãy chống ngập-làm sao để giảm bớt lượng bê tông hóa trên nền đất,điều này rất dễ hiểu vì khi đổ nước lên mặt đất và mặt bê tông thì cái nào rút nước nhanh hơn ai cũng rõ,di dân ra ngoại thành khoảng 1/3 hiện tại vì dân càng đông đúc càng gây ô nhiễm càng ngập nhiều hơn ,nạo vét móc cống khai thông sông rạch kênh thường xuyên liên tục hàng ngày kể cả lễ tết chủ nhật,thấy ai xả rác bừa bãi là bắt bỏ tù phạt tiền hoặc lao động công ích một năm liên tục không ngừng nghỉ như đi lao dọn quét rác nhổ cỏ tưới cây tất cả các con đường trong thành phố. ....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU