Chó đánh hơi Covid-19 chính xác gần 100% tại sân bay Phần Lan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức sân bay Helsinki-Vantaa ở thủ đô Helsinki (Phần Lan) đang thử nghiệm mô hình dùng chó đánh hơi các hành khách nhiễm Covid-19.
Một con chó tham gia phát hiện bệnh Covid-19 tại sân bay Helsinki-Vantaa ở Phần Lan ///  Reuters Một con chó tham gia phát hiện bệnh Covid-19 tại sân bay Helsinki-Vantaa ở Phần Lan - Reuters
Một con chó tham gia phát hiện bệnh Covid-19 tại sân bay Helsinki-Vantaa ở Phần Lan
Reuters
BBC ngày 25.9 đưa tin những chú chó được huấn luyện đặc biệt để phát hiện bệnh Covid-19 trong tuần này đã được triển khai tại sân bay Helsinki-Vantaa.

Có 15 con chó và 10 người hướng dẫn tham gia chương trình thí điểm phát hiện Covid-19 này tại sân bay Helsinki-Vantaa.

Dùng chó đánh hơi người nhiễm Covid-19 hiệu quả đến đâu?

Các con chó này có thể phát hiện vi rút Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 ở người 5 ngày trước khi bộc phát các triệu chứng, theo Reuters dẫn lời giáo sư Anna Hielm-Bjorkman của Đại học Helsinki, người phụ trách chương trình thí điểm trên.
Giáo sư Hielm-Bjorkman cho hay những con chó này rất giỏi phát hiện SARS-CoV-2 với độ chính xác gần 100%.
Hành khách lau mồ hôi ở cổ bằng vải, sau đó cho vào lon và đặt trước mặt chó để đánh hơi. Xét nghiệm từ chó có thể cho kết quả trong vòng vài phút
Hiện tại, hành khách đến sân bay Helsinki-Vantaa tham gia chương trình thử nghiệm này cũng được hướng dẫn thực hiện bằng phương pháp xét nghiệm Covid-19 thông thường (lấy dịch ở mũi và họng) để xác nhận kết quả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU