Chính trường Anh bế tắc vì Brexit

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Theresa May cho biết bà sẽ từ chức để đổi lại việc quốc hội có thể thông qua thỏa thuận Anh rời Liên minh Châu Âu (Brexit).
Thủ tướng May vẫn chưa giải quyết được bài toán Brexit
 /// Ảnh: Reuters Thủ tướng May vẫn chưa giải quyết được bài toán Brexit - Ảnh: Reuters
Thủ tướng May vẫn chưa giải quyết được bài toán Brexit
Ảnh: Reuters
“Tôi biết mọi người mong có cách tiếp cận và lãnh đạo mới trong giai đoạn thứ hai của các cuộc đàm phán Brexit và tôi sẽ không cản trở điều đó. Nhưng chúng ta cần phải thông qua thỏa thuận về Brexit. Tôi sẵn sàng từ nhiệm sớm hơn dự định để đảm bảo những gì phù hợp nhất cho đất nước”, theo AFP ngày 28.3 dẫn lời Thủ tướng Theresa May. Tuy nhiên, bà May không nói rõ thời điểm sẽ ra đi. Thỏa thuận Brexit bà May đạt được với EU hồi cuối năm ngoái đã hai lần bị hạ viện bác bỏ.
Lời tuyên bố trên của nữ thủ tướng có vẻ làm mủi lòng một số nghị sĩ lâu nay vẫn chống đối bà, trong đó có cựu Ngoại trưởng Boris Johnson khi ông này nói sẽ ủng hộ thỏa thuận Brexit. Thế nhưng, giới quan sát cho rằng lời hứa từ chức của bà May chưa đủ sức thuyết phục các nghị sĩ khó tính khác, bao gồm một nhóm thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền, đảng Dân chủ Hợp nhất (DUP)...
Đảng DUP cho biết kế hoạch chốt chặn trong thỏa thuận nhằm tiếp tục mở cửa biên giới với Ireland (thành viên EU) sau Brexit đặt ra “mối đe dọa không thể chấp nhận” đối với liên minh chính trị của Anh. Công đảng đối lập và đảng Quốc gia Scotland cũng tuyên bố phản đối thỏa thuận Brexit của bà May.
[VIDEO] Thủ tướng Anh hứa từ chức để thỏa thuận Brexit được thông qua
Theo Reuters, Thủ tướng Anh và EU vào tuần trước đã thống nhất kế hoạch trì hoãn Brexit mà đáng lẽ theo đúng tiến độ thì sẽ diễn ra vào hôm nay 29.3. Nếu thỏa thuận Brexit của bà được các nghị sĩ thông qua trong lần bỏ phiếu thứ 3, dự kiến diễn ra trong tuần này, Anh sẽ rời EU vào ngày 22.5 nhưng nếu không được hạ viện phê chuẩn, bà May phải quay lại Bỉ trước ngày 12.4 để giải thích với các lãnh đạo EU về hướng đi tiếp theo.
Lời cam kết từ chức của bà May đưa ra không lâu trước khi Hạ viện Anh bỏ phiếu về 8 đề xuất mới cho tiến trình Brexit, song không một đề xuất nào được thông qua, theo BBC. Trong số trên có đề xuất Brexit không thỏa thuận vào ngày 12.4, thành lập Liên minh Thuế quan mới với EU hậu Brexit, lập thị trường chung phiên bản 2.0 với sắp đặt khác thay thế cho điều khoản chốt chặn Ireland...
Phát biểu sau phiên bỏ phiếu tại hạ viện, Bộ trưởng phụ trách Brexit Stephen Barclay cho rằng thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May vẫn là lựa chọn tốt nhất. Cũng tại cuộc bỏ phiếu, bà May đã nhận được sự ủng hộ lớn từ các nghị sĩ đồng ý thay đổi ngày Anh rời EU.
[VIDEO] Hạn Brexit cận kề, hệ thống dịch vụ tài chính Anh bắt đầu nhận quả đắng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU