Chính sách đối ngoại của ông Biden: Mừng vui trong lo ngại

0 Thanh Niên
Phát biểu trực tuyến tại Hội nghị an ninh Munich (Đức) năm nay là bài phát biểu quan trọng thứ hai của Tổng thống Mỹ Joe Biden về chính sách đối ngoại mới của Mỹ.
Ông Joe Biden khi còn là phó tổng thống trong cuộc gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) Ông Joe Biden khi còn là phó tổng thống trong cuộc gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái)
Ông Joe Biden khi còn là phó tổng thống trong cuộc gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái)
Nội dung chính lần này không khác biệt cơ bản so với bài phát biểu trước, nhưng có ý nghĩa khác và đáng được chú ý hơn bởi nó được đưa ra tại một sự kiện có tầm vóc quốc tế. Vẫn là những thông điệp như nước Mỹ đã trở lại thế giới, nước Mỹ cam kết với chủ nghĩa đa phương và cần đồng minh cũng như đối tác.
Đồng minh và đối tác của Mỹ, đặc biệt trong NATO và EU, có thể coi đó là tin tốt lành và là nguyên cớ chính đáng để vui mừng. Bởi lẽ dưới thời ông Trump, đồng minh và đối tác bị đẩy vào tình trạng khó khăn và khó xử trong quan hệ với Mỹ. Tất cả đều nhìn nhận sự chuyển biến và những tuyên cáo chính sách của ông Biden là cơ hội thuận lợi mà họ mong chờ cho sự thuận hòa trở lại trong mối quan hệ với Mỹ.

Chính phủ Biden đặt mục tiêu gì để vãn hồi quan hệ Mỹ - NATO?

Tuy nhiên, những phát biểu từ lãnh đạo các nước đồng minh và đối tác quan trọng nhất của Mỹ đáp lại phát biểu của ông Biden lại không quá hồ hởi, vồ vập và vẫn cho thấy nỗi ngờ vực và nghi ngại rất lớn. Tâm trạng chung này không phải vô cớ. Vẫn còn quá sớm để họ có thể thực sự tin cậy ông Biden. Họ vẫn phải đề phòng nước Mỹ lặp lại những gì đã xảy ra trước khi ông Biden lên nắm quyền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU