Chính quyền Trung Quốc quyết liệt về Hồng Kông

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Tập  Cận Bình nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền đặc khu Hồng Kông bây giờ là chấm dứt bạo lực và bất ổn, khôi phục trật tự.
Người biểu tình vận chuyển gạch đá tại trường Đại học bách khoa Hồng Kông ngày 15.11.2019 /// Reuters Người biểu tình vận chuyển gạch đá tại trường Đại học bách khoa Hồng Kông ngày 15.11.2019 - Reuters
Người biểu tình vận chuyển gạch đá tại trường Đại học bách khoa Hồng Kông ngày 15.11.2019
Reuters
Phát biểu tại Hội nghị các nước BRICS ở Brazil hôm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói những hoạt động bạo lực cực đoan ở Hồng Kông đã thách thức nghiêm trọng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.
Chủ tịch Tập nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền đặc khu bây giờ là chấm dứt bạo lực và bất ổn, khôi phục trật tự, tờ Hoàn Cầu Thời báo đưa tin.
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lên án vụ Cục trưởng Tư pháp Hồng Kông Trịnh Nhã Hoa bị một nhóm người biểu tình đẩy ngã ở London (Anh) tối 14.11. Theo AFP, bà Trịnh không bị thương sau vụ việc nhưng ông Cảnh gọi đây là “cuộc tấn công man rợ”, yêu cầu giới chức Anh điều tra làm rõ và bảo đảm an toàn cũng như nhân phẩm của mọi công dân Trung Quốc ở Anh.
Cảnh sát Anh hôm qua cho biết đang điều tra vụ tấn công nhưng thông báo chưa có người nào bị bắt, theo Reuters.

[VIDEO] Cảnh sát cảnh báo Hồng Kông bên bờ vực "sụp đổ hoàn toàn"

Trong khi đó, phong trào biểu tình tiếp tục diễn ra và làm tê liệt một số khu vực ở Hồng Kông trong hôm qua. ĐH Trung văn Hồng Kông, một trong những ngôi trường xảy ra bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát, kêu gọi người ngoài đang cố thủ tại trường rời đi.
Cục trưởng Cục Dân chính La Trí Quang cảnh báo công nhân viên chức chính quyền nếu bị phát hiện tham gia biểu tình trái phép sẽ bị kỷ luật nghiêm khắc.
Cùng ngày, cảnh sát Hồng Kông thông báo một nhân viên quét đường 70 tuổi đã thiệt mạng sau khi bị ném trúng gạch vào đầu trong cuộc đụng độ giữa một nhóm người bịt mặt và cư dân tại khu Thượng Thủy, phía bắc Hồng Kông vào hôm 13.11. Cảnh sát coi đây là vụ giết người và đang kêu gọi nhân chứng cung cấp thêm thông tin, theo tờ South China Morning Post.
Trước đó, một sinh viên bị té lầu tử vong trong cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát hồi đầu tuần trước.

[VIDEO] Đặc khu trưởng Hồng Kông: Người biểu tình là kẻ thù của nhân dân

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU