Chính quyền Trung Quốc 'chỉ mặt' nhiều tập đoàn công nghệ lớn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Trung Quốc vừa "gọi tên" đích danh Tencent, Alibaba, Baidu cùng 81 ứng dụng khác theo luật mới vì thu thập quá mức các dữ liệu.

Tencent nằm trong số các "đại gia" công nghệ bị chỉ trích /// Reuters Tencent nằm trong số các "đại gia" công nghệ bị chỉ trích - Reuters
Tencent nằm trong số các "đại gia" công nghệ bị chỉ trích
Reuters

Mới đây, một loạt các ứng dụng trên thiết bị di động phải chịu giám sát sau khi quy định mới của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) có hiệu lực vào ngày 1.5.

Chiến dịch tăng cường kiểm soát

Việc giám sát chặt chẽ bảo vệ dữ liệu cá nhân là một phần của chiến dịch tăng cường kiểm soát đối với các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc nhằm thắt chặt kiểm soát đối với các phương thức kinh doanh của họ.

Quy định mới có hiệu lực áp dụng với 39 danh mục ứng dụng như nhắn tin, mua sắm trực tuyến, thanh toán, gọi xe, video ngắn, phát trực tiếp và trò chơi di động.

Các quy định của MIIT được công bố lần đầu tiên vào tháng 3. Theo đó, các nhà cung cấp ứng dụng phải chịu trách nhiệm về việc thu thập “quá mức” dữ liệu người dùng không liên quan đến các dịch vụ cốt lõi của họ và buộc người dùng phải mù quáng đồng ý với cách các ứng dụng sử dụng dữ liệu của họ.

Alibaba lần đầu công bố lỗ sau án phạt chống độc quyền cao kỉ lục

Liên quan quy định trên, Alibaba, Baidu và Tencent là 3 “đại gia công nghệ” Trung Quốc đang sử dụng công nghệ dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây (cloud computing) và trí tuệ nhân tạo (AI) để khai thác một lượng thông tin khổng lồ được tạo ra nhờ các hoạt động và giao dịch trực tuyến của người dùng với mục đích định vị chính xác khách hàng mục tiêu, quảng cáo sản phẩm và bán thông tin khách hàng…

Sau khi quy định trên có hiệu lực, cơ quan giám sát internet của Trung Quốc ngày 10.5 đã chỉ ra 84 ứng dụng di động thu thập quá mức dữ liệu người dùng bao gồm các ứng dụng được phát triển bởi các tập đoàn Tencent, Baidu và Alibaba. Những doanh nghiệp nằm trong danh sách trên được cho họ thời hạn 15 ngày để sửa đổi các vi phạm và sẽ bị trừng phạt nặng nếu không chấp hành.

Danh sách ‘đen’

Theo thông báo trên trang web của Cục Quản lý mạng Trung Quốc (CAC) ngày 10.5, cơ quan này đã phát hiện 36 ứng dụng bảo mật di động và 48 ứng dụng cho vay trực tuyến xâm phạm thông tin cá nhân thông qua truy cập bất hợp pháp, thu thập và ủy quyền quá mức.

Lợi nhuận tăng vọt, Tencent vẫn thấp thỏm vì chính quyền Trung Quốc siết quản lý

Ứng dụng Quản lý thiết bị di động của Tencent nằm trong số các ứng dụng bị loại bỏ vì vi phạm nguyên tắc chỉ cho phép các ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân cần thiết. Các ứng dụng bảo mật di động của Baidu và Alibaba, cũng bị phát hiện đã thu thập thông tin mà không có sự cho phép của người dùng.

CAC cũng gọi tên 33 ứng dụng trong các danh mục nhập văn bản, bản đồ và trình nhắn tin nhanh bao gồm cả những ứng dụng được phát triển bởi công ty Baidu, Sogou, iFlyTek và Tencent… vì vi phạm các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Chính quyền Trung Quốc 'chỉ mặt' nhiều tập đoàn công nghệ lớn - ảnh 1

Alibaba liên tục gặp thách thức gần đây

Bloomberg

Năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã soạn thảo Luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân, quy định mức phạt lên tới 50 triệu nhân dân tệ (hơn 160 tỉ đồng), hoặc 5% doanh thu hàng năm của công ty, đối với những hành vi vi phạm như trên. Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đã phải chịu mức phạt kỷ lục 2,8 tỉ USD vào đầu tháng 4 vì hành vi độc quyền.

Tencent và Alibaba cũng nằm trong số các công ty internet lớn của nước này bị phạt gần đây vì không công bố các giao dịch vi phạm luật chống độc quyền của Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU