Chính quyền Tổng thống Trump sắp ra tuyên bố liên quan Biển Đông

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bloomberg ngày 10.7 dẫn hai nguồn tin tiết lộ chính quyền Tổng thống Donald Trump định trong tuần tới đưa ra tuyên bố liên quan tình hình căng thẳng ở Biển Đông, sau khi Trung Quốc có nhiều hoạt động gây quan ngại ở khu vực.
Chiến hạm Trung Quốc tập trận ở Biển Đông ngày 18.6 /// Chụp màn hình Chinamil.com Chiến hạm Trung Quốc tập trận ở Biển Đông ngày 18.6 - Chụp màn hình Chinamil.com
Chiến hạm Trung Quốc tập trận ở Biển Đông ngày 18.6
Chụp màn hình Chinamil.com
Trong đó có một nguồn tin cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tuần trước đã gọi cuộc tập trận của Trung Quốc xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam là “phi pháp” và Mỹ định nêu lập trường chính thức của mình vào tuần tới. Một phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ chưa có phản ứng về thông tin từ Bloomberg.
Hôm 4.7, hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Nimitz đến Biển Đông, hợp thành lực lượng tác chiến tàu sân bay Nimitz và tiến hành cuộc tập trận chung ở vùng biển này. Đây được xem là một trong những cuộc tập trận lớn nhất của hải quân Mỹ ở Biển Đông trong những năm gần đây, cho thấy lực lượng này phô diễn sức mạnh trước Trung Quốc ở Biển Đông, theo tờ The Wall Street Journal.

[VIDEO] 2 tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông, phô diễn sức mạnh trước Trung Quốc

Hải quân Mỹ tiến hành cuộc tập trận lớn như trên sau khi Trung Quốc có nhiều động thái gây quan ngại ở khu vực, trong đó có vụ lập cái gọi là “quận Tây Sa” và “quận Nam Sa” để quản lý quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trong bài xã luận đăng ngày 7.7, tờ Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) cảnh báo căng thẳng đang leo thang khi Trung Quốc đẩy mạnh việc tận dụng Biển Đông như một trung tâm quân sự. ““Việc thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” không được phép trở thành việc đã rồi và các nước liên quan nên đoàn kết để ngăn chặn tình trạng này và duy trì ổn định khu vực”, bài xã luận kêu gọi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Mỹ chứng tỏ mình vẫn là nước lớn - số 1 thế giới !
Gu Chun Hui

Gu Chun Hui

Chứng minh và rung cây dọa khỉ,chẳng tác dụng gì về lâu dài
Le Thi Tan

Le Thi Tan

Thật ra trong 3 thập niên qua TQ tiến bộ vượt bậc có sự tiếp sức của cả thế giới về mặt thương mại. Nếu TQ cứ thế phát triển và trỗi dậy hòa bình thì cả thế giới cảm phục. Tiếc thay, về thương mại, TQ lại nổi tiếng với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; về chính trị- ngoại giao thì bẫy nợ các nước thông qua con đường ‘tân tơ lụa’, về quân sự thì gây hấn, bành trướng với các lân bang yếu thế v.v… TQ đã tự đánh mất hình ảnh và uy tín của mình trước thế giới. Nếu không hối lỗi thì mãi TQ vẫn là “Phi TQ”.
Thanh Fan

Thanh Fan

Trung Quốc đã, đang cố ý dùng cụm từ " tranh chấp" ở Biển Đông để lừa bịp thiên hạ. Cần khẳng định rằng TQ đã và đang hành động xâm chiếm biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa, không phải là tranh.chấp. Kẻ đi ăn cướp (TQ) đang la làng và đánh lẫn con đen. ASEAN cần đoàn kết chống lại mọi mưu đồ và hành động bá quyền của TQ, không mơ hồ về từ ngữ, bản chất và hành động của TQ. VN là đất nước luôn yêu chuộng hòa bình và kiên quyết bảo vệ toàn vẹn Tổ quốc và yêu cầu TQ rút ngay và vô điều kiện quân khỏi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Cả thế giới đang ủng hộ chính nghĩa của VN và lên án TQ gây hấn, bá quyền.
Nguyễn Văn Chiến

Nguyễn Văn Chiến

Nếu giải quyết được bằng vũ lực. Thì đã giải quyết từ lâu rồi... Nhưng có một con đường khôn ngoan hơn. Đó là Đàm Phán tạo dư luận và tranh thủ sự ảnh hưởng quốc tế... Máu tất phải chảy... Và chúng được sinh ra để chảy trong ống dẫn và mao mạch... Con đường hàng hải của Chúng Ta cũng vậy! Nếu có nhiều Quốc Gia đầu tư vào Việt Nam. Họ sẽ làm gì? Khi hàng hóa của họ không được chất đầy lên tàu để trở về chính quốc... Thương Mại Quốc Tế qua vận chuyển hàng hải. Chắc sẽ rẻ hơn hàng không? Đường Bộ và Đường Sắt... Tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. Sẽ giữ được Con Đường Hàng Hải Quốc Tế của chúng Ta.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU