Chính quyền Tổng thống Trump gây thêm sức ép lên công ty Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa gây thêm sức ép kinh tế lên Khu tự trị Tân Cương bằng cách cấm nhập khẩu bông vải từ một công ty bán quân sự Trung Quốc bị Washington nghi liên quan cưỡng bức lao động.
Nông dân thu hoạch bông tại khu tự trị Tân Cương /// AFP Nông dân thu hoạch bông tại khu tự trị Tân Cương - AFP
Nông dân thu hoạch bông tại khu tự trị Tân Cương
AFP
Cụ thể, Cục Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) ngày 2.12 thông báo “Lệnh tạm giữ hàng hóa (WRO)” sẽ cấm bông vải và các sản phẩm liên quan từ Tập đoàn xây dựng và sản xuất Tân Cương (XPCC), một trong những công ty lớn nhất của Trung Quốc, theo Reuters.
Hồi tháng 7, Bộ Tài chính Mỹ đã cấm mọi giao dịch bằng USD đối với XPCC. Trong khi lệnh cấm vận của Bộ Tài chính Mỹ nhắm vào cấu trúc tài chính của XPCC, động thái mới của CBP sẽ buộc các công ty may mặc và những công ty khác đang nhập khẩu các sản phẩm dệt may vào Mỹ phải loại bỏ vải bông do XPCC sản xuất, theo quan chức CBP phụ trách thương mại Brenda Smith.

Mỹ cấm nhập khẩu bông vải từ nhà sản xuất Trung Quốc ở Tân Cương

CBP có quyền giam giữ các chuyến hàng dựa trên sự nghi ngờ về cưỡng ép lao động theo luật Mỹ chống nạn buôn người, bắt trẻ em lao động và những tình trạng lạm quyền khác.
Hồi tháng 9, chính quyền Tổng thống Trump đã công bố 5 WRO đối với bông vải, nguyên liệu và sản phẩm dệt may, sản phẩm làm tóc và hàng điện tử của các nhà sản xuất tại Tân Cương và tỉnh An Huy của Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU