Chính quyền Seoul hứng chỉ trích vì đưa ra khuyến cáo cho phụ nữ mang thai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc) bị chỉ trích gay gắt vì đăng tải thông tin hướng dẫn phụ nữ mang thai nên nấu cho chồng nhiều bữa và đảm bảo chồng có đồ lót sạch trước khi đến bệnh viện sinh con.
Một cặp đôi đạp xe tại công viên cạnh sông Hàn ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc /// Reuters Một cặp đôi đạp xe tại công viên cạnh sông Hàn ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc - Reuters
Một cặp đôi đạp xe tại công viên cạnh sông Hàn ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc
Reuters
Trên website dành cho các bà mẹ tương lai, chính quyền Seoul hồi năm 2019 đã đăng tải thông tin hướng dẫn nhằm mục đích tránh gây "bất tiện" cho gia đình, theo AFP.
Tuy nhiên, chính quyền Seoul vừa phải gỡ bỏ bản hướng dẫn khỏi website của Trung tâm Thông tin Mang thai và Sinh con vào ngày 11.1 sau khi hơn 20.000 người ký tên vào bản kiến nghị được đăng trên website của Tổng thống Hàn Quốc. Bản kiến nghị yêu cầu xử phạt các quan chức đăng tải thông tin hướng dẫn mang tính “phân biệt giới tính”.
Theo thông tin hướng dẫn đã bị gỡ bỏ, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, phụ nữ được khuyên nên treo một bộ quần áo cỡ nhỏ mà họ muốn mặc sau khi sinh để "thúc đẩy" họ tập thể dục và không ăn quá nhiều. “Không bỏ việc nhà như dọn dẹp và rửa bát cũng có thể giúp phụ nữ sau khi sinh duy trì cân nặng ngay cả khi không tập thể dục”, theo hướng dẫn.
Khi ngày dự sinh đến gần, một bà mẹ tương lai nên chuẩn bị trước một vài bữa ăn cho người chồng "không quen nấu nướng" và đảm bảo chồng có quần áo lót, tất, áo sơ mi sạch sẽ để dùng cho đến khi vợ trở về từ bệnh viện.
“Để tránh gây phiền phức cho gia đình thì phụ nữ mang thai nên kiểm tra xem có đủ giấy vệ sinh, kem đánh răng, bàn chải đánh răng, xà phòng và chất tẩy rửa hay không”, theo website của Trung tâm Thông tin Mang thai và Sinh con.
Thông tin hướng dẫn được đăng tải trong bối cảnh Hàn Quốc đang phải đối mặt tình trạng tỷ lệ sinh sụt giảm trong khi phụ nữ chịu gánh nặng gấp đôi khi phải làm việc và chăm sóc con cái, theo AFP.
"Mục tiêu của website Trung tâm Thông tin Mang thai và Sinh con dường như là quảng bá tình trạng độc thân chứ không phải làm mẹ. Thành phố Seoul dường như xem phụ nữ là hàng hóa công cộng để sinh con”, theo bản kiến nghị.
Đáp lại, chính quyền Seoul thừa nhận đã không "xem xét kỹ lưỡng" nội dung trước khi đăng tải thông tin hướng dẫn và sẽ thường xuyên rà soát để ngăn điều này tái diễn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU