Chính phủ Ý bị chê xử lý kém COVID-19, khiến dịch lan mạnh và nhanh hơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Ý bị cho là xử lý kém, khiến dịch COVID-19 do virus Corona mới (SARS-CoV-2) gây ra đã bùng phát mạnh và lây lan nhanh vượt khả năng kiểm soát của giới chức nước này.

Quân đội Ý vào cuộc /// AFP Quân đội Ý vào cuộc - AFP
Quân đội Ý vào cuộc
AFP
Trong bài viết trên tờ Foreign Policy, nhà báo Mattia Ferraresi nhận định chính quyền Rome đã đánh giá thấp virus Corona và đang chơi “trò chính trị” với dịch bệnh, khiến đất nước lâm vào tình trạng nguy hiểm và tính mạng người dân đang bị đe dọa.
Nhà báo Ferraresi cho rằng sắc lệnh mà chính phủ vừa ban hành nhằm cách ly toàn bộ quốc gia “đầy rẫy các tín hiệu mơ hồ với những điều khoản khó diễn giải”, chẳng hạn như các quy định mơ hồ liên quan đến việc đi lại.
Chính phủ Ý bị chê xử lý kém COVID-19, khiến dịch lan mạnh và nhanh hơn - ảnh 1

Lực lượng an ninh bảo vệ bên ngoài nhà tù SantAnna, một trong những khu vực cách ly

AFP/Getty

Ý hiện trở thành tâm dịch COVID-19 của thế giới sau Trung Quốc, với 9.172 ca nhiễm virus Corona và 463 trường hợp tử vong tính đến ngày 9.3.
Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng ở Ý do người đầu tiên nhiễm bệnh trong thể hiện triệu chứng trong khi vẫn lan truyền được virus cho người khác.

[VIDEO] Ý tăng ngân sách chống dịch Covid-19 khi cả nước thành vùng phong tỏa

Dịch bệnh khởi phát từ vùng Lombardy (miền bắc) vào ngày 21.2. Đến ngày 25.2, Ý xác nhận ca đầu tiên ở miền nam, và đến ngày 1.3 số ca nhiễm đã vượt 1.500.
Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng virus gây dịch COVID-19 có lẽ đã ẩn núp và chực chờ cơ hội tấn công, trước khi Ý quyết định cấm các chuyến bay ra vào Trung Quốc.
Giáo sư Massimo Galli của Đại học Milan cho hay dù không chắc chắn về thời điểm virus bắt đầu phát tán, nhưng nó không phải xuất hiện gần đây.
“Virus Corona phát tán trong nhiều tuần trước khi giới hữu trách xác định được bệnh nhân đầi tiên”, theo theo giáo sư Galli.

[VIDEO] Bên trong phòng chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Ý: nhân viên y tế hoạt động 24/24

Khi ca nhiễm đầu tiên xuất hiện ở Ý, chính quyền nước này phớt lờ những lời kêu gọi của giới chức y tế trong việc cách ly tất cả những hành khách có mặt trên chuyến bay từ Trung Quốc.
Vào thời điểm đó, lãnh đạo đảng cực hữu Nord Lega, ông Nord Matteo Salvini đã lợi dụng sự bùng phát của dịch COVID-19 nhằm thúc đẩy chương trình chống nhập cư ở Ý.
Ông Walter Ricciardi, thành viên của Ủy ban cố vấn châu Âu của Tổ chức y tế thế giới (WHO), cho rằng chính phủ đã phạm sai lầm lớn khi không áp dụng các biện pháp cách ly.
Chính phủ Ý bị chê xử lý kém COVID-19, khiến dịch lan mạnh và nhanh hơn - ảnh 2

Lãnh đạo đảng cực hữu Nord Lega, ông Matteo Salvini

AFP/Getty

Đến ngày 30.1, chính phủ Ý mới quyết định hủy các chuyến bay trực tiếp nối liền Trung Quốc, nhưng theo nhà báo Ferraresi, Rome tiếp tục phạm một sai lầm khác vì điều này khiến giới hữu trách gặp khó khăn hơn trong việc theo dõi những dòng người đến từ những vùng dịch nghiêm trọng của thế giới.
Cùng lúc đó, khách du lịch vẫn đến Ý thông qua các chuyến bay kết nối ở những nơi khác ở châu Âu.
Nhà báo Ferraresi cũng đổ lỗi cho các nhà virus học “hám danh” khi liên tục đăng đàn đưa ra các chỉ dẫn khác nhau và trái ngược liên quan đến dịch COVID-19, khiến người dân không biết đâu mà lần.
Chính phủ Ý bị chê xử lý kém COVID-19, khiến dịch lan mạnh và nhanh hơn - ảnh 3

Cảnh tượng đìu hiu hiếm thấy ở Venice

Reuters

“Trong vài tuần, dân Ý chia phe theo nhiều “chuyên gia virus” khác nhau, và xảy ra những vụ tranh luận nảy lửa còn hơn chuyện bênh các đội bóng ưa thích trong giải Series A”, theo nhà báo.
Ông Ferraresi rút ra kết luận rằng nếu hệ thống chính trị tiếp tục bị rối loạn, giai cấp cầm quyền cứ lơ mơ và những nhà lãnh đạo vẫn “không có tầm nhìn xa”, số ca tử vong trong dịch COVID-19 sẽ vẫn tăng và dịch bệnh càng khó khống chế tại Ý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU