‘Chính phủ thống nhất quốc gia’ Myanmar kêu gọi Interpol bắt tổng tư lệnh quân đội

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức đối lập tại Myanmar muốn Interpol bắt người đứng đầu chính phủ quân sự khi ông này đến Indonesia dự họp thượng đỉnh ASEAN.
Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing /// afp Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing - afp
Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing
afp
Tờ Nikkei Asia ngày 23.4 đưa tin “Chính phủ thống nhất quốc gia Myanmar” kêu gọi Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phối hợp với cảnh sát Indonesia bắt giữ Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing khi ông đến Jakarta dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.
Chính phủ thống nhất quốc gia” gồm những nghị sĩ của chính phủ dân sự trước chính biến, thành viên các nhóm vũ trang thiểu số và những nhân vật trong phong trào biểu tình phản đối chính quyền quân sự.
Các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến sẽ dự hội nghị thượng đỉnh tại Jakarta vào ngày 24.4 nhằm thảo luận về khủng hoảng sau chính biến ở Myanmar. Dự kiến ông Min Aung Hlaing, người lãnh đạo cuộc chính biến hôm 1.2 tại Myanmar, sẽ tham dự hội nghị này.

Lãnh đạo quân sự Myanmar sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN?

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Thái Lan và Philippines cho hay họ sẽ cử ngoại trưởng thay mặt tham dự, theo Reuters. Trước thềm cuộc họp, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi lãnh đạo các nước ASEAN giúp ngăn ngừa leo thang khủng hoảng ở Myanmar.
Phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric cho hay đại diện đặc biệt của LHQ về Myanmar Christine Schraner Burgener “sẽ ở Jakarta để gặp các lãnh đạo ASEAN bên lề cuộc họp, tập trung vào giải pháp chính trị”.
Theo một nguồn tin, bạo lực sau chính biến ở Myanmar khiến 739 người thiệt mạng và 3.300 người bị bắt giữ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đinh Văn Yên

Đinh Văn Yên

Không được lòng dân, trước sau cũng sụp đổ.
Hiếu.hct

Hiếu.hct

Quân đội có trong tay súng đạn có nhiều lợi ích kinh tế, được nhiều quyền hành lớn, thường ít nhân nhượng để đàm phán hơn là mạnh dạn ra tay trấn áp.
Nhan Nguyen

Nhan Nguyen

Lời kêu gọi này sẽ làm cho tướng Mayanmar Min Aung Hlaing không dám đi đâu ?
dư lê thanh

dư lê thanh

Nhất trí cao.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU