Chính phủ Nhật bị tòa ra phán quyết chịu trách nhiệm cho thảm họa Fukushima

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tòa án quận Kyoto ngày 15.3 ra phán quyết yêu cầu chính phủ Nhật Bản trả thêm 110 triệu yen (gần 24 tỉ đồng) cho những thiệt hại mới từ thảm họa hạt nhân xảy ra ở tỉnh Fukushima cách đây 7 năm.

Các nhân viên làm việc tại nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima sau thảm họa /// Reuters Các nhân viên làm việc tại nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima sau thảm họa - Reuters
Các nhân viên làm việc tại nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima sau thảm họa
Reuters
Cụ thể, chính phủ và Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) sẽ bồi thường cho 110 người dân đã phải sơ tán khỏi khu vực nhà máy hạt nhân Fukushima số 1 sau thảm họa do trận động đất/sóng thần ngày 11.3.2011 gây ra. AFP dẫn lời chánh án Nobuyoshi Asami nhấn mạnh các nguyên đơn xứng đáng nhận được bồi thường.
Những nguyên đơn nói trên nằm trong khoảng 170 người phải di tản từ Fukushima đến Kyoto đòi chính phủ và TEPCO bồi thường tổng cộng gần 850 triệu yen, theo Đài NHK. Tuy nhiên, tòa bác bỏ yêu cầu của 70 người trong số này.
Các nguyên đơn muốn được bồi thường cho những chấn thương tâm lý do mất kế sinh nhai. Họ lập luận rằng chính phủ cũng như TEPCO đáng lẽ phải dự đoán trước và ngăn chặn được ảnh hưởng của sóng thần đối với Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
Về phần mình, chính phủ Nhật và TEPCO phủ nhận trách nhiệm, khẳng định không có cách nào dự báo tầm phá hoại của sóng thần lớn vào thời điểm xảy ra động đất, theo NHK.
Đây là lần thứ ba chính phủ nhận phán quyết phải chịu trách nhiệm cho thảm họa hạt nhân Fukushima, sau hai lần đầu hồi tháng 3 và tháng 10.2017. Tính đến nay, có khoảng 12.000 người đã nộp đơn kiện chính phủ Nhật và TEPCO, vì phải rời bỏ nhà cửa do sợ nhiễm xạ.
Trong khi đó, tờ The Japan Times đưa tin Bộ Tư pháp Nhật Bản đang điều tra đơn tố cáo của một tu nghiệp sinh Việt Nam về việc bị lừa đưa đến làm việc ở khu vực bị ô nhiễm phóng xạ sau sự cố nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima. Lao động Việt này khẳng định không được thông báo về việc phải đến các vùng nhiễm xạ. Ngoài ra, anh chỉ hưởng lương 30 triệu đồng/tháng, thấp hơn gần 3 lần so với các đồng nghiệp người Nhật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU