Chính phủ Mỹ tránh được việc đóng cửa năm 2014

1
(TNO) Quốc hội Mỹ ngày 10.12 đã đạt được thỏa thuận về ngân sách trong hai năm tới, nhằm tránh nguy cơ lặp lại tình trạng chính phủ đóng cửa như hồi tháng 10 năm nay, theo AFP.

Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận này, cho rằng đây là dấu hiệu của sự hợp tác giữa các quan chức đảng Dân chủ cầm quyền và đảng Cộng hòa đối lập.

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện, bà Patty Murry (đảng Dân chủ), và Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện, ông Paul Ryan (đảng Cộng hòa), cùng các quan chức đã đạt được thỏa thuận, theo đó các gói ngân sách thường niên cho năm 2014 và 2015 là trên 1 nghìn tỉ USD.

“Sau nhiều tuần thương lượng, chúng tôi đã vượt qua bế tắc, đạt được thỏa thuận để ngăn chặn nguy cơ chính phủ lại bị đóng cửa vào tháng 1.2014”, bà Murray nói với các phóng viên.

Theo thỏa thuận tạm thời đạt được hồi tháng 10.2013, nhằm tạm kết thúc việc chính phủ Mỹ ngưng hoạt động trong 16 ngày do bất đồng về dự luật ngân sách, thì quyền chi tiêu ngân sách của chính phủ Mỹ sẽ hết hạn vào ngày 15.1.2014.

Phúc Duy

>> Nước Mỹ thoát hiểm vào phút chót
>> Chính phủ Mỹ đóng cửa làm đóng băng các số liệu thống kê kinh tế
>> Chính phủ Mỹ ngưng hoạt động
>> Chính phủ Mỹ đóng cửa hồi năm 1995 đã 'giúp' Bill Clinton ngoại tình?

Bình luận

User
Gửi bình luận
CÔNG MINH

CÔNG MINH

Nhiều bài viết đã quan trọng hóa vấn đề lên. CP Mỹ đóng cửa là đóng cửa thể nào !? Chẳng qua là tạm thời có ý kiến bất đồng giưa CP và Thượng, Hạ viện. Người Mỹ họ quá giỏi để biết phải làm gì.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU