Chính phủ Mỹ chuẩn bị đóng cửa vào trưa nay 1.10

0
(TNO) Thượng viện Mỹ đã bác dự thảo luật ngân sách có sửa đổi của Hạ viện sau một cuộc bỏ phiếu vào chiều 30.9 (giờ Mỹ) và gửi lại dự thảo luật này xuống cho Hạ viện. Động thái này cho thấy chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ phải ngưng hoạt động khi ngày cuối cùng của tháng 9 kết thúc.

Với tỉ lệ 54 phiếu chống và 46 phiếu thuận, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ điều khoản trì hoãn 1 năm luật y tế Obamacare, vốn trước đó đã được Hạ viện bổ sung vào dự luật ngân sách, hãng tin CNBC (Mỹ) cho biết.

Và do không có sự đồng thuận giữa Thượng viện và Hạ viện về kế hoạch chi tiêu ngân sách cho năm tài khóa 2014, nhiều cơ quan liên bang sẽ phải đóng cửa khi ngày 30.9, ngày cuối cùng của năm tài khóa 2013, kết thúc.

Nửa đêm ngày 30.9 theo giờ Mỹ sẽ là vào khoảng 11 giờ trưa nay 1.10, theo giờ Việt Nam.

Được biết, đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện, còn Thượng viện hiện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Các lãnh đạo Hạ viện đang phải quyết định xem nên đưa ra một đề xuất chống đối khác hoặc phải chấp nhận dự thảo luật ngân sách của Thượng viện, theo CNBC.

Trang tin tức Fox News (Mỹ) cho biết các lãnh đạo đảng Cộng hòa đang xem xét một số giải pháp, có thể là các đề xuất tiếp tục phản kháng dự luật của Thượng viện.

Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ và một vài nghị sĩ đảng Cộng hòa đang thúc giục Hạ viện nên thông qua vô điều kiện dự thảo luật ngân sách nói trên.

Hoàng Uy

>> Nước Mỹ sẽ ra sao khi chính phủ đóng cửa?
>> Chính phủ Mỹ có thể phải ngưng hoạt động vào ngày 1.10

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU