Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Chiêu thức cò mồi đường dây nhập cư lậu

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cò mồi người Albania chuyên cung cấp "dịch vụ đưa người nhập cư lậu" mới đây kể rõ quá trình bất hợp pháp của mình.

Kastrijot Ahmati từng nhập cư lậu đến Anh bằng xe container và đang chào mời "dịch vụ" này trên Facebook /// Chụp mành hình Daily Mail Kastrijot Ahmati từng nhập cư lậu đến Anh bằng xe container và đang chào mời "dịch vụ" này trên Facebook - Chụp mành hình Daily Mail
Kastrijot Ahmati từng nhập cư lậu đến Anh bằng xe container và đang chào mời "dịch vụ" này trên Facebook
Chụp mành hình Daily Mail
Chỉ vài giờ sau khi có tin cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể chết cóng trong xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays thuộc hạt Essex hôm 23.10, một nhóm phóng viên của tờ Daily Mail phát hiện một người Albania dùng biệt danh “Kace Kace” đang chào mời "dịch vụ" đưa người nhập cư lậu vào Anh.
Sau đó, Daily Mail xác định người đàn ông Albania nói trên thực tế được gọi là Kastrijot Ahmati, sống ở quận Walthamstow thuộc đông bắc London. Ahmati cho hay đã nhập cư lậu vào Anh bằng cách giấu mình trong xe tải.
Sau khi vào Anh trót lọt, Ahmati quảng cáo "dịch vụ" nhập cư lậu bằng xe tải và đưa số điện thoại của mình lên trang Facebook được gọi “Albanians in London”. Trang này hiện có hơn 16.000 người theo dõi.
Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Chiêu thức cò mồi đường dây nhập cư lậu  - ảnh 1

Cảnh sát điều khiển chiếc xe container có 39 thi thể bên trong ở Anh hôm 23.10

Reuters

Khi được một nữ phóng viên của Daily Mail giả dạng làm người muốn nhập cư lậu liên lạc, Ahmati nói cô phải trả 17.000 bảng (507 triệu đồng) cho việc làm “các giấy tờ giả” cho phép cô bay từ thủ đô Tirana của Albania hoặc đóng 14.000 bảng để được giấu trong xe container chạy từ Bỉ, nơi xuất phát của chiếc xe container có 39 người chết cóng được phát hiện hôm 23.10.
Ahmati cho nữ phóng viên Daily Mail hay chuyến đi từ Bỉ có thể mất từ 12-16 giờ đồng hồ, tùy thuộc vào “chuyến phà có bị hoãn hay không”. “Tôi tự làm việc đó. Tôi đang cố gắng tìm cách dễ nhất cho cô, cô có hiểu không?”, Ahmati nói với phóng viên qua điện thoại. Khi cô tỏ ý muốn đi cùng với một thành viên gia đình, Ahmati khẳng định họ phải được đưa đi cùng với nhiều người nhập cư khác nếu không phía "cung cấp dịch vụ" sẽ “không có lời”.
Khi nữ phóng viên nói cô sợ sau khi biết vụ 39 người chết trong container, Ahmati đáp: “Đó là vận may của trò rút thăm. Đó là cách chúng tôi đã đến [Anh]”.

[VIDEO] Vụ 39 thi thể trong xe container: Cảnh sát Anh mong người Việt cung cấp thông tin

Ahmati được cho là đến từ Has, một huyện ở phía bắc Albania, nơi có hàng trăm người di cư có thể đã rời khỏi quê hương để đến Anh. Hiện không rõ Ahmati sống ở Anh được bao lâu, dù thông tin trên Facebook cho thấy anh ta đến nước này ít nhất từ tháng 9.2018.
Theo điều tra của Daily Mail, Ahmati nằm trong 4 người sử dụng trang Facebook “Albanians in London” để đưa người di cư vào Anh bất hợp pháp.
Hồi năm ngoái, Cơ quan Tội phạm quốc gia (NCA) của Anh cho hay các băng nhóm người Albania hoạt động ở “mức độ tinh vi cao” chịu trách nhiệm cho sự gia tăng của tình trạng người di cư được đưa lậu vào Anh.
Cũng theo NCA, tổng số nạn nhân được biết của nạn nô lệ thời hiện đại và buôn người tăng 80% trong giai đoạn 2016-2018, lên 6.993 người. Các nạn nhân đến từ 130 quốc gia, với phần lớn là người nước ngoài, trong đó có 1.625 người Albania.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồ Quốc sử

Hồ Quốc sử

Hồi chuông cảnh tỉnh,thấy thương cho những người chỉ nghĩ đến chuyện ảo vọng ,
Quang

Quang

Nêu không nói được lời gì tốt xin hãy im lặng. Vùng quê nghèo, môi trường ô nhiễm mới phải tha hương nơi xứ người.
Song

Song

Họ nghèo tiền đi vay đó, họ mong thay đổi cuộc sống cho gia đình, không trách họ, nếu họ không may mắn nên có lời tốt mong người mất siêu thoát
3 phản hồi
Gái Nguyễn

Gái Nguyễn

Ai không đau xót? Tôi theo dõi mấy ngày nay, đau xót cho người nghèo, dốt nát, dễ tin: Cha mẹ bán đất, vay ngân hàng cho con đi, mà không biết đi đâu, như thế nào. Chỉ tin rằng họ cầm tiền của mình, tất họ lo cho mình. Có biết đâu tài xế chiếc xe tải-39 mạng này hạ nhiệt độ -25 để tránh máy quét tầm nhiệt của con người (37 độ). Năm sau ở một vùng quê Nghệ An sẽ có một ngày giỗ mà ko ai tới ai, vì nhà mình cũng có đám giỗ! Sao ko học câu: Có rau ăn rau, có cháo ăn cháo?
Hạ Vũ

Hạ Vũ

Nói chung tội cho những người cho họ khi mà thấy cái lợi tới quá dễ dàng thành ra trót dại tin người. Mà cũng đáng trách khi mà có tư tưởng là ra nước ngoài sẽ kiếm đc nhiều tiền mà k biết là sẽ cày sml :((. Rip
Le van thanh

Le van thanh

Có 2 bạn "CHÊ" nghèo, dốt nát, ảo vọng. Các bạn đuoc học, nên các bạn suy diễn một chièu quá. Nên nhớ thực tế rằng rất nhiều ngưòi đi lao động nuoc ngoài (chính, hoặc trái ngạch) đều giúp được gia đình họ ít nhất là thoát nghèo đó bạn ạ
VỤ VỪA QUA LÀ CHUỴEN ĐAU LÒNG. đó sẽ là bài học rất đăt để sửa chữa.
Cuongmoinor

Cuongmoinor

Đi bất hợp pháp để kiếm tiền là việc làm bất hợp pháp. Đừng nguỵ biện ! Chỉ những tư tưởng như bạn mới có những việc đau lòng như trên. Cuộc sống không phải nhiều tiền mới giàu mà cách sống mới quan trọng. Mong người gặp nạn an nghỉ nhưng vẫn lên án hành động nhập cư bất hợp pháp...
Boba

Boba

tay Albania này chỉ là thổ địa tại EU, còn liên hệ trực tiếp tại thôn xã VN là TQ và thậm chí cấp cho passport TQ để qua tận Paris chờ lên container. Ai có khả năng cấp passport để qua được cửa khẩu TQ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU