Chiến tuyến mới trong cuộc chiến chống IS

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mức độ còn hạn chế và chưa có tuyên bố chính thức nhưng trong thực chất, Mỹ đã mở chiến tuyến mới trong cuộc chiến chống  IS ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh khi bắt đầu tiến hành không kích những mục tiêu IS ở Libya.
Chỉ cần IS biến Libya và Tunisia trở nên giống như Iraq và Syria hiện tại thì Mỹ và đồng minh khó lòng tiêu diệt nổi IS. Trong ảnh: Một người đàn ông tại Syria ôm một đứa trẻ chạy khỏi nhà sau một trận không kích - Ảnh: AFP Chỉ cần IS biến Libya và Tunisia trở nên giống như Iraq và Syria hiện tại thì Mỹ và đồng minh khó lòng tiêu diệt nổi IS. Trong ảnh: Một người đàn ông tại Syria ôm một đứa trẻ chạy khỏi nhà sau một trận không kích - Ảnh: AFP
Chỉ cần IS biến Libya và Tunisia trở nên giống như Iraq và Syria hiện tại thì Mỹ và đồng minh khó lòng tiêu diệt nổi IS. Trong ảnh: Một người đàn ông tại Syria ôm một đứa trẻ chạy khỏi nhà sau một trận không kích - Ảnh: AFP
Việc này đồng nghĩa với sự xác nhận IS đã mở rộng phạm vi ảnh hưởng sang Libya.
IS đã làm đảo lộn tính toán chiến lược của Mỹ ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh sau khi triệt thoái quân đội ra khỏi Iraq. Mỹ lại phải tiến hành chiến tranh ở xứ này, nhưng với cách thức tiến hành chiến tranh khác trước là không trực tiếp giao tranh trên bộ mà chỉ không kích và hậu thuẫn những lực lượng hay phe cánh đồng minh bản xứ ở trên bộ.
Chiến tranh càng kéo dài và phạm vi chiến trường càng được mở rộng thì cách thức tiến hành chiến tranh nói trên càng khó thành công và càng dễ bị phá sản. Bởi vậy, việc mở thêm chiến tuyến mới ẩn chứa đầy rủi ro về chính trị, quân sự và tài chính đối với Mỹ.
Nếu không ngăn cản IS mở rộng phạm vi ảnh hưởng, thực hiện chiến tranh trường kỳ và ở khắp mọi nơi thì tình thế sẽ trở nên khó khăn phức tạp hơn nữa đối với Mỹ và đồng minh. Chỉ cần IS biến Libya và Tunisia trở nên giống như Iraq và Syria hiện tại thì Mỹ và đồng minh khó lòng tiêu diệt nổi IS.
Cả khu vực chìm trong hỗn loạn và xung đột, mất an ninh và ổn định, trong chiến tranh và nội chiến thì IS càng thuận lợi, càng có thêm nhiều đối tác bên ngoài ganh đua và thách thức vai trò của Mỹ. Chiến tuyến mới này cần thiết thật đấy nhưng cũng rất dễ lợi bất cập hại đối với Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU