Chiến thắng kép của Thủ tướng Modi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo kết quả sơ bộ vừa được công bố, đảng BJP của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử chính quyền bang Uttar Pradesh và Uttarakhand.
Kết quả cuộc bầu cử chính quyền bang Uttar Pradesh và Uttarakhand cho thấy chiến thắng vang dội của Thủ tướng Narendra Modi  /// Reuters Kết quả cuộc bầu cử chính quyền bang Uttar Pradesh và Uttarakhand cho thấy chiến thắng vang dội của Thủ tướng Narendra Modi - Reuters
Kết quả cuộc bầu cử chính quyền bang Uttar Pradesh và Uttarakhand cho thấy chiến thắng vang dội của Thủ tướng Narendra Modi
Reuters
BJP thua đảng Quốc đại Ấn Độ tại bang Punjab, trong khi kết quả ở hai bang Goa và Manipur vẫn còn để ngỏ. Dù vậy, với thắng lợi ở hai bang nói trên, BJP không chỉ duy trì vị thế cầm quyền ở những bang đông dân nhất mà còn thay đổi tương quan lực lượng trong Thượng viện theo hướng có lợi cho mình.
Cử tri bỏ phiếu cho BJP nhưng người thắng cử trong thực chất lại là ông Modi, đặc biệt ở bang Uttar Pradesh với hơn 200 triệu dân là bang đông dân nhất và cũng đông người theo đạo Hồi nhất. Từ khi ông Modi lên cầm quyền năm 2014, tình trạng an ninh của người theo đạo Hồi ở Ấn Độ xấu đi so với trước. Trong bối cảnh ấy, không đáng chú ý sao được khi ông Modi và BJP vẫn được đông đảo người theo đạo Hồi ủng hộ.
Những cuộc bầu cử này còn được coi như cuộc trưng cầu dân ý về chính sách và thành quả cầm quyền của ông Modi và BJP, đặc biệt về cuộc cải cách tiền tệ không chính thức mà ông bất ngờ tiến hành nhằm chống tham nhũng, trốn thuế và rửa tiền nhưng gây xáo trộn, hoang mang và cả thua thiệt không nhỏ đối với người dân.
Kết quả nói trên cả trong thực chất lẫn về danh nghĩa là chiến thắng đồng thời về nhiều phương diện đối với ông Modi. Đây là bằng chứng về thành công của ông với biện pháp chính sách tiền tệ và về sự tin cậy của cử tri dành cho ông. Chúng giúp ông Modi và BJP củng cố nền tảng quyền lực ở các bang và tăng cường ưu thế trong lưỡng viện lập pháp. Chúng mở đường cho ông Modi có cơ hội tái cử trong cuộc tổng tuyển cử tới vào năm 2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU