Chiến đấu cơ thế hệ 6 của Nga với vũ khí điện từ siêu cao tần

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 phiên bản không người lái của Nga sẽ được trang bị súng điện từ, có thể hoàn toàn vô hiệu hóa thiết bị điện tử của đối phương, theo TASS ngày 11.7.

Một gợi ý trên mạng xã hội của Nga về loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của nước này Một gợi ý trên mạng xã hội của Nga về loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của nước này
Một gợi ý trên mạng xã hội của Nga về loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của nước này

Trong một cuộc phỏng vấn với TASS, phó tổng giám đốc Tổng công ty công nghệ vô tuyến điện tử (KRET) thuộc tập đoàn nhà nước Rostec, ông Vladimir Mikheyev cho biết, đó sẽ là loại máy bay có vận tốc siêu thanh, khó bị phát hiện, khả năng tự vệ cao, được trang bị trí thông minh nhân tạo để có thể phối hợp nhóm và các loại vũ khí hiện đại nhất, bao gồm cả vũ khí điện từ.

"Сác phiên bản có người lái của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 có thể sẽ không sử dụng vũ khí điện từ hoặc vũ khí vi sóng siêu cao tần (SCT), vì các xung điện từ phát ra từ súng siêu cao tần có cường độ vô cùng lớn, sẽ cực kỳ khó bảo vệ phi công khỏi những tác hại do chính vũ khí của mình gây ra", ông Mikheyev cho biết.

Đại diện của KRET cũng nói rằng các loại vũ khí vi sóng siêu cao tần lợi hại hiện đã được Nga chế tạo thành công và có thể bắn (chiếu) trúng mục tiêu trong vòng bán kính hàng chục km.

Hiệu quả của loại vũ khí này cho phép vô hiệu hóa tức thời các loại radar của đối phương. Khi bị súng điện từ siêu cao tần bắn trúng, hoạt động của radar sẽ bị tê liệt trong một thời gian dài. "Với sự phát triển tiếp theo trong tương lai, vũ khí siêu cao tần sẽ phá hủy trực tiếp các thiết bị điện tử, tức là nếu bị bắn trúng, radar của đối phương sẽ hoàn toàn bị phá hủy, không thể phục hồi", ông Mikheyev nhấn mạnh.

Chiến đấu cơ thế hệ 6 của Nga với vũ khí điện từ siêu cao tần - ảnh 1
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, chiếc T-50 PAK FA của Nga đã hoàn tất thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất hàng loạt
Reuters

Việc sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 chỉ mới được công bố vào đầu tháng 3.2016, cho biết Nga đang phát triển các phiên bản có người lái và không người lái của thế hệ máy bay này.

Dự kiến, mẫu đầu tiên của máy bay thế hệ thứ 6 sẽ xuất xưởng trong vòng vài năm tới và phiên bản không người lái với vũ khí điện từ siêu cao tần do KRET chế tạo sẽ là ưu tiên hàng đầu bởi tính ưu việt của nó trong khả năng phá hủy các thiết bị điện tử của đối phương và giảm thiểu tổn thất về con người trong chiến đấu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
MANH CUONG

MANH CUONG

giới chính trị gia nga mơ mộng như thi sĩ y...
Linh Phạm

Linh Phạm

Thế hệ thứ 5 bay còn chưa ra gì nữa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU