Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ xuất kích ở Biển Đông

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lầu Năm Góc vừa công bố hình ảnh cho thấy các chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình F-35 đã xuất kích tại Biển Đông.

Chiến đấu cơ F-35 trên tàu đổ bộ USS Makin Island ở Biển Đông /// US Marine Corps Chiến đấu cơ F-35 trên tàu đổ bộ USS Makin Island ở Biển Đông - US Marine Corps
Chiến đấu cơ F-35 trên tàu đổ bộ USS Makin Island ở Biển Đông
US Marine Corps

Theo đó, chiến đấu cơ F-35 trên tàu đổ bộ tấn công USS Makin Island ngày 8.4 đã xuất kích khi đang hoạt động tại Biển Đông. Theo Quân đội Mỹ, hoạt động này nhằm nâng cao năng lực tác chiến để đáp ứng chiến lược Ấn Độ Dương  - Thái Bình Dương mà Washington đang thực thi.

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ xuất kích ở Biển Đông - ảnh 1

Một chiến đấu cơ F-35 xuất kích từ tàu USS Makin Island ở Biển Đông

US Marine Corps

Những ngày qua, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và nhóm tác chiến sẵn sàng đổ bộ USS Makin Island đang được triển khai phối hợp tác chiến viễn chinh ở Biển Đông.

Nhóm tác chiến tàu sân bay được sự dẫn đầu của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và các chiến hạm là tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill (CG 52) và USS Port Royal (CG 73) cùng thuộc lớp Ticonderoga, tàu khu trục USS Russell (DDG 59) thuộc lớp Arleigh Burke. Bên cạnh đó, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt còn mang theo nhiều chiến đấu cơ và các loại máy bay quân sự.

Nhóm tác chiến sẵn sàng đổ bộ được dẫn đầu bởi tàu đổ bộ tấn công USS Makin Island (LHD 8), 2 tàu mẹ vận tải đổ bộ USS Somerset (LPD 25) và USS San Diego (LPD 22) cùng thuộc lớp San Antonio có thể mang theo nhiều máy bay vận tải và trực thăng chiến đấu đa nhiệm cùng tàu đổ bộ đệm khí...

 
Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ xuất kích ở Biển Đông - ảnh 2

Tàu đổ bộ USS Makin Island (trái) và tàu sân bay USS Theodore Roosevelt phối hợp hoạt động ở Biển Đông

US Navy

Trong đó, tàu đổ bộ USS Makin Island thuộc lớp Wasp có chiều dài khoảng 260 m cùng độ choán nước hơn 40.000 tấn, và có thể mang theo chiến đấu cơ tàng hình F-35.

Chính vì thế, khi triển khai cùng máy bay chiến đấu F-35, tàu đổ bộ này đã có thể vận hành tác chiến tương tự tàu sân bay. F-35 là dòng máy bay hiện đại nhất nhì thế giới hiện nay.

 
Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ xuất kích ở Biển Đông - ảnh 3

Tàu đổ bộ USS Makin Island được trang bị chiến đấu cơ F-35 phiên bản cất cánh đường băng ngắn, hạ cánh thẳng đứng

US Marine Corp

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ điều động kết hợp tàu tấn công đổ bộ và tàu sân bay đến Biển Đông. Tháng 3.2020, Washington cũng từng triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và nhóm tác chiến viễn chinh USS America. Trong đó, nhóm tác chiến viễn chính được dẫn đầu bằng tàu đổ bộ tấn công USS America thuộc lớp America. Tương tự lớp Wasp, tàu đổ bộ lớp America cũng được nâng cấp để có thể mang theo chiến đấu cơ F-35.

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ xuất kích ở Biển Đông - ảnh 4

2 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ bay ở Biển Đông

US Marine Corp

Các động thái trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc liên tục có nhiều hoạt động ở Biển Đông. Mới nhất, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cũng đã tiến vào vùng biển này.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã điều động hàng trăm tàu dân binh hiện diện gần bãi đá Ba Đầu ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền VN. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đã điều động tàu tên lửa tàng hình tấn công nhanh Type 022 đến quần đảo Trường Sa.

Vì thế, việc nhiều tàu chiến Mỹ cùng chiến đấu cơ F-35 xuất hiện ở Biển Đông được xem như một thông điệp răn đe của Washington gửi đến Bắc Kinh. 

Chiến đấu cơ F-35 xuất kích từ tàu đổ bộ Mỹ trên Biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan Tran Minh

Tuan Tran Minh

Nếu không có mỹ thì TQ đả nuốt trọn biển đông.
Trung Tuyen Nguyen

Trung Tuyen Nguyen

Giờ là lúc Mỹ phải mạnh tay để khắc phục sai lầm năm 1974!.
lê văn thoại

lê văn thoại

trung quốc không tốt, mỹ cũng chả hơn gi, tất cả đều phải đề phòng
Peter Nguyen

Peter Nguyen

Ngu
nq***@yahoo.com

nq***@yahoo.com

Chửi hay.
4 phản hồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU