Chiến đấu cơ Mỹ ném bom rải thảm diệt ‘khách sạn’ của IS ở Iraq

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các chiến đấu cơ F-15 và tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ đã thả tổng cộng hơn 36 tấn bom nhắm vào 37 mục tiêu trên đảo Qanus thuộc Iraq, khiến 25 thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thiệt mạng.

Các mục tiêu của IS trên đảo Qanus thuộc Iraq bị máy bay Mỹ ném bom ngày 10.9.2019
Không quân Mỹ
Phát ngôn viên Lực lượng chống khủng bố Iraq (CTS), ông Sabah Al-Numaan cho báo Business Insider hay chiến dịch nói trên diễn ra vào ngày 10.9, nhắm vào các mục tiêu như hang động và hầm trên đảo Qanus. Ông Al-Numaan cho biết thêm một phần đảo Qanus đã bị phá hủy trong cuộc không kích và khẳng định IS không thể sử dụng khu vực này được nữa.
Chiến đấu cơ Mỹ ném bom rải thảm diệt ‘khách sạn’ của IS ở Iraq - ảnh 1

Các chiến đấu cơ Mỹ được cho là đã thả bom thông minh GBU-31 xuống căn cứ của IS trên đảo Qanus của Iraq

Không quân Mỹ

Sau khi chiến đấu cơ Mỹ dội bom, một đội của chỉ huy CTS Abdul Wahab Al-Saadi tiến hành lục soát đảo Qanus, phát hiện nhiều súng phóng lựu, rốc két và chất nổ. Ông Al-Saadi cho biết thêm máy bay không người lái của Mỹ cung cấp dữ liệu giám sát cho chiến dịch không kích nói trên và khẳng định không có dân thường sống trên đảo.
Cũng theo ông Al-Saadi, Qanus là nơi trú ẩn lý tưởng cho các tay súng IS vì gần đó không đó có sự hiện diện của binh sĩ Iraq và IS đã dùng đảo này làm “khách sạn” để di chuyển từ Iraq đến Syria.
Chiến đấu cơ Mỹ ném bom rải thảm diệt ‘khách sạn’ của IS ở Iraq - ảnh 2

Một chiếc F-35A của Không quân Mỹ đóng ở UAE đang được tiếp dầu trên không vào tối 10.9.2019. Các tiêm kích tàng hình này được cho đã tham gia không kích căn cứ của IS tại Iraq cùng ngày

Không quân Mỹ

IS đang cố hồi sinh ở Iraq và Syria kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Syria. Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 7 tuyên bố IS đã bị đánh bại hoàn toàn, nhưng hiện vẫn còn 14.000-18.000 tay súng IS, và nhóm này tiếp tục tiến hành nhiều vụ đánh bom tự sát, đốt hoa màu và ám sát ở Iraq lẫn Syria, theo Business Insider.

[VIDEO] Ngoại trưởng Mỹ: IS đang hồi phục ở một số khu vực

Bình luận

User
Gửi bình luận
Single Firefly

Single Firefly

Vậy ý của bạn Hoa Pham là sao? Nếu không diệt nó càng nhiều càng tốt, để cho nó sinh sôi nảy nở ngày càng nhiều, chiếm đóng Irak, bành trướng chủ nghĩa hồi giáo cực đoan như trước sao???
HoaPham

HoaPham

Càng giết nhiều IS thì đời sau lại trả thù cho đời trước, cái vòng lẩn quẩn giết chóc nhau như thế này đâu dễ chấm dứt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU