Chiến đấu cơ Mỹ liên tục “quần thảo” Biển Đông

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi công bố hình ảnh các chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình F-35 đã xuất kích, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố thêm hình ảnh của chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet rầm rộ hoạt động cũng tại Biển Đông.

Chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet xuất kích từ tàu sân bay USS Thedore Roosevelt tại Biển Đông /// US Navy Chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet xuất kích từ tàu sân bay USS Thedore Roosevelt tại Biển Đông - US Navy
Chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet xuất kích từ tàu sân bay USS Thedore Roosevelt tại Biển Đông
US Navy

Một trang mạng của Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố các hình ảnh chiến đấu cơ xuất kích từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang hoạt động ở Biển Đông trong những ngày gần đây. Hồi đầu tháng, hàng không mẫu hạm này đã tiến vào Biển Đông với sự phối hợp của một số tuần dương hạm và khu trục hạm theo phương thức nhóm tác chiến tàu sân bay.

Theo đó, suốt từ ngày 6-9.4, các chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt liên tục xuất kích, thực hiện nhiệm vụ khi hoạt động ở khu vực Biển Đông. Đây là dòng chiến đấu cơ chủ lực của tàu sân bay Mỹ, được trang thiết bị tối tân cùng khả năng tác đa nhiệm mạnh mẽ và từng trải qua nhiều cuộc chiến.

Chiến đấu cơ Mỹ liên tục “quần thảo” Biển Đông - ảnh 1

F/A-18E Super Hornet là dòng chiến đấu cơ chủ lực của tàu sân bay Mỹ

US Navy

Từ tuần trước, tiếp nối nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, nhóm tác chiến sẵn sàng đổ bộ USS Makin Island cũng đã vào Biển Đông. Sau đó, 2 nhóm tác chiến này phối hợp thực hiện hoạt động tác chiến viễn chinh bằng các hoạt động chung, bao gồm cả việc tập trận ở Biển Đông.

Trong quá trình phối hợp vừa nêu, chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình F-35 trên tàu đổ bộ tấn công USS Makin Island cũng nhiều lần xuất kích. Tàu đổ bộ USS Makin Island thuộc lớp Wasp có chiều dài khoảng 260 m cùng độ choán nước hơn 40.000 tấn, và có thể mang theo chiến đấu cơ tàng hình F-35, nên có thể triển khai tác chiến như một tàu sân bay.

Chiến đấu cơ Mỹ liên tục “quần thảo” Biển Đông - ảnh 2

Chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình F-35 trên tàu USS Makin Island ở Biển Đông

US Marine Corps

Ngoài ra, cũng theo các hình ảnh do trang mạng của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, các máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cũng nhiều lần cất cánh thực thi nhiệm vụ. Đây là máy bay quân sự có trách nhiệm làm “tai mắt” và giám sát cho hoạt động tác chiến cho lực lượng của nhóm tác chiến tàu sân bay.

Chiến đấu cơ Mỹ liên tục “quần thảo” Biển Đông - ảnh 3

Máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye xuất kích từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ở Biển Đông

US Navy

Theo Lầu Năm Góc, các hoạt động huấn luyện, tập trên của 2 nhóm tác chiến USS Theodore Roosevelt và USS Makin Island nhằm thực thi sứ mệnh của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Chiến đấu cơ Mỹ liên tục “quần thảo” Biển Đông - ảnh 4

Chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet và máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye trên tàu USS Theodore Roosevelt

US Navy

Hiện tại, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cũng đã vào Biển Đông và Bắc Kinh gần đây liên tục có nhiều hành động gây quan ngại ở vùng biển này.

Chính vì thế, việc tàu chiến và chiến đấu cơ Mỹ thường xuyên hoạt động tại Biển Đông có thể được xem như thông điệp răn đe Trung Quốc.

Chiến đấu cơ F-35 xuất kích từ tàu đổ bộ Mỹ trên Biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Mỹ phải " đồn trú" ở Biển Đông luôn!
Vu Tran

Vu Tran

J20 của Trung Quốc đâu rồi, sao không nghênh chiến?
Son Nguyen

Son Nguyen

Sự thật bao giờ cũng thắng sự dối trá
phuoc1967 nguyen thanh

phuoc1967 nguyen thanh

Cứ theo luật quốc tế là đúng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU