Chị gái vua Thái Lan nói gì sau khi đảng từng đề cử bà bị giải tán?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công chúa Thái Lan tỏ ra thất vọng trước phán quyết của cơ quan tư pháp nước này đối với số phận của đảng đã đề cử bà tham gia tranh cử chức thủ tướng.
 
Tài khoản Instagram của công chúa Ubolratana Rajakanya /// Instagram Nichax Tài khoản Instagram của công chúa Ubolratana Rajakanya - Instagram Nichax
Tài khoản Instagram của công chúa Ubolratana Rajakanya
Instagram Nichax
Hôm qua 7.3, Tòa hiến pháp tuyên giải thể đảng Thai Raksa Chart vì vi phạm hiến pháp khi đưa tên bà Ubolratana Rajakanya, 67 tuổi vào danh sách những người tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử vào cuối tháng này. Bà Ubolratana, là chị gái của vua Rama X Maha Vajiralongkorn, còn được đề cử là người đứng đầu danh sách để tranh chức thủ tướng.
Trên tài khoản Instagram cá nhân “Nichax”, bà Ubolratana cho biết có theo dõi phiên tòa và tin tức liên quan đến đảng Thai Raksa Chart, mặc dù đang ở bên ngoài Thái Lan. “Tôi đã biết phán quyết, thật đáng buồn và đáng bức xúc”, bà bình luận về phán quyết của tòa buộc giải tán Thai Raksa Chart, đảng theo phe cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài.
Được biết bà Ubolratana đang ở Berlin, Đức để cùng giới chức Thái Lan quảng bá du lịch nhân sự kiện hội chợ du lịch được tổ chức tại đây kéo dài đến cuối tuần này. Bà động viên những người ủng hộ tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của nước nhà.
Việc đưa người của hoàng gia vào chính trường bị xem là vụ việc nghiêm trọng ở vương quốc Thái Lan vì hoàng gia được hiến định nằm bên ngoài hệ thống chính trị nhằm tránh gây chia rẻ quốc gia.
Chị gái vua Thái Lan nói gì sau khi đảng từng đề cử bà bị giải tán? - ảnh 2
Hồ sơ đề cử bà Ubolratana Rajakanya trong danh sách của đảng Thai Raksa Chart vừa bị tuyên giải thể
AFP
Trong một dòng trạng thái trên Instagram với hơn 97 ngàn người theo dõi, bà Ubolratana từng tâm sự rằng bà muốn đóng góp cho đất nước và tin rằng việc tham gia vào đảng chính trị không vi phạm điều cấm của luật pháp, bởi bà đã từ bỏ các chức tước hoàng gia và đang là thường dân.
“Tôi đã từ bỏ các chức tước để trở thành thường dân và xin được sử dụng quyền công dân theo hiến định, nên tôi cho phép Thai Raksa Chart sử dụng tên để ứng cử chức thủ tướng”, bà viết trên Instagram của mình. “Những điều đó xuất phát từ lòng chân thành và mong muốn Thái Lan phát triển”, bà viết tiếp.
Tuy nhiên, vua Rama X đã phản đối việc làm của chị gái và đảng Thai Raksa Chart. Theo vua Maha Vajiralongkorn, dù bà từ bỏ các chức tước để trở thành thường dân nhưng vẫn là người của hoàng gia và vẫn được người dân kính trọng.
Bà Ubolratana từ bỏ các chức tước hoàng gia từ năm 1972 khi kết hôn với một người nước ngoài. Sau kết hôn, phần lớn bà sống bên ngoài Thái Lan, tuy nhiên thường xuyên tham gia các hoạt động và chương trình xã hội, cộng đồng trong nước đặc biệt là các chương trình hỗ trợ hình thành nhân cách và trí thức cho giới trẻ. Bà cũng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và giải trí trong nước.
[VIDEO] Công chúa Thái Lan tranh cử chức thủ tướng là ai?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU