Chỉ 4 người Trung Quốc mắc Covid-19 trốn cách ly, Campuchia thiệt hại kinh tế bao nhiêu?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia chưa có số liệu thiệt hại từ vụ 4 người Trung Quốc mắc Covid-19 trốn cách ly ở Phnom Penh rồi lây nhiễm cho nhiều người, trong khi một nhà kinh tế học đưa ra con số rất lớn.
Tính đến ngày 26.3, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Campuchia  tăng lên 1.872 ca, với 8 ca tử vong /// Chụp màn hình Khmer Times Tính đến ngày 26.3, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Campuchia tăng lên 1.872 ca, với 8 ca tử vong - Chụp màn hình Khmer Times
Tính đến ngày 26.3, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Campuchia tăng lên 1.872 ca, với 8 ca tử vong
Chụp màn hình Khmer Times
Hôm 20.2, bốn công dân Trung Quốc nhiễm Covid-19 trốn ra khỏi khách sạn Hotel Sokha ở thủ đô Phnom Penh rồi đến nhiều nơi ở Campuchia, lây bệnh cho nhiều người và vụ này được gọi là “sự kiện cộng đồng 20.2”, theo tờ Khmer Times.
“Chúng tôi biết rằng có tác động từ tình trạng lây lan Covid-19 trong cộng đồng, nhưng chưa có đánh giá hay dữ liệu về con số thiệt hại. Chúng tôi sẽ có ước tính trước cuối năm nay”, Khmer Times ngày 25.3 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia Meas Sok Sensan cho hay.
Trong khi đó, Phó chủ tịch Chheng Kimlong của Viện nghiên cứu tầm nhìn châu Á (AVI, Campuchia) cho rằng sau hơn một tháng từ đợt lây nhiễm nói trên, doanh thu quốc gia của Campuchia có thể mất hơn 250 triệu USD. “Trước sự kiện cộng đồng 20.2, chúng tôi đã ước tính chính phủ có thể kiếm được được bao nhiêu trong doanh thu quốc gia/tháng, nên chúng tôi có thể dự đoán Campuchia có lẽ đã mất khoảng 250 triệu USD do tình trạng Covid-19 lây lan trong cộng đồng từ ngày 20.2 đến nay”, ông Kimlong cho hay.

[VIDEO] Campuchia trong 'thời điểm cấp bách' chống dịch Covid-19 sau 3 ca tử vong

“Giả định của chúng tôi dựa trên doanh thu quốc gia trong năm 2020. Chúng tôi tính toán thu nhập bình quân mỗi tháng trong năm 2020 để đánh giá tác động đối với mỗi tháng cho thời gian đầu của năm 2021”, ông Kimlong cho biết thêm.
“Tổng doanh thu quốc gia của Campuchia trong năm 2020 là hơn 5.786 tỉ USD. Ước tính về mức tổn thất được dựa trên tác động đoán trước của việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh, tình trạng suy giảm về đầu tư và các hoạt động thương mại chủ yếu ở tỉnh Sihanouk, Phnom Penh và tỉnh Siem Reap. Chúng tôi chỉ dự đoán tác động lên nền kinh tế chính thức, vốn là nguồn dữ liệu thu nhập quốc gia. Nếu chúng tôi bàn về toàn bộ nền kinh tế, chính thức lẫn không chính thức, tác động sẽ cao hơn 250 triệu USD”, ông Kimlong cho hay.
Cũng theo Kimlong, nếu tiếp tục kéo dài, tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng sẽ tạo ra gánh nặng đáng kể lên nền kinh tế Campuchia. “Nếu chúng ta có thể kiểm soát virus này (gây Covid-19) trước tháng 5 năm nay, hoạt động kinh doanh bình thường sẽ khôi phục vào tháng 7 hoặc 8.2021. Tuy nhiên, nếu chính phủ không thể quản lý được tình hình trong 2 hoặc 3 tháng tới và virus tiếp tục lây lan, tổn thất kinh tế sẽ cao hơn bây giờ”, ông Kimlong dự báo.
Tính đến hôm nay 26.3, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Campuchia tăng lên1.872 ca, trong đó có 1.348 ca nhiễm Covid-18 lây nhiễm trong cộng đồng và 8 ca tử vong, theo Khmer Times.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Nguyễn Kha

Lê Nguyễn Kha

Cần phạt tù những người mang mầm bệnh nhập cảnh trái phép.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU