'Chê' Mỹ và phương Tây, Áo tính chuyện hợp tác quân sự với Nga

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng tham mưu trưởng quân đội Áo, tướng Othmar Commenda trong cuộc gặp tướng Valery Gerasimov - Tổng tham mưu trưởng liên quân, Thứ trưởng Quốc phòng Nga, cho biết Áo sẵn sàng hợp tác quân sự với Nga, bất chấp cảnh báo của phương Tây và Mỹ.
Áo tính chuyện hợp tác quân sự với Nga - Ảnh: Reuters Áo tính chuyện hợp tác quân sự với Nga - Ảnh: Reuters
Áo tính chuyện hợp tác quân sự với Nga - Ảnh: Reuters
“Mối quan hệ giữa Áo và Nga có lịch sử lâu dài, tuy nhiên chẳng may vì những diễn biến ở châu Âu trong những năm gần đây, chúng tôi không thể mời tướng (Gerasimov) đến Áo. Chúng tôi xin lỗi về điều này”, tướng Commenda nói trong cuộc gặp sau khi bày tỏ sự cảm ơn trước lời mời đến Moscow mà tướng Nga dành cho ông.
“Tôi hy vọng điều này sẽ thay đổi và chuyến thăm của ngài sẽ diễn ra trong những năm tới”, Tổng tham mưu trưởng quân đội Áo nói với ông Gerasimov, theo TASS hôm 6.4.
“Tôi không muốn đi theo sự chỉ đạo hay vâng lời của bất kỳ ai rằng chỉ nên liên lạc với nước này hoặc không nên với nước khác. Vì lý do này mà tôi đến đây thăm ngài”, ông Commenda phát biểu trong cuộc họp với người đồng cấp Nga, đồng thời muốn có chương trình hợp tác giữa quân đội 2 nước.
TASS cho biết tướng Áo còn bày tỏ quan điểm của ông rằng chỉ có sự nỗ lực liên kết giữa các nước mới giải quyết được những vấn đề của thế giới.
“Nga là nước gần với Áo hơn những cường quốc khác. Vì vậy chúng tôi rất sẵn sàng với mọi khả năng của mình để cùng làm việc ở bất kỳ nơi nào chúng tôi cho là phù hợp”, Tổng tham mưu trưởng Commenda bộc bạch.
Áo là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nhưng không gia nhập NATO, nơi quy tụ nhiều nước thành viên của EU và Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sneider

Sneider

người ta nói giễu mà gấu cũng ảo tưởng, hài quá
natalia

natalia

ở châu Âu Nga bị ghét bỏ giống như TQ bị ghét bỏ ở châu Á vậy
Duc

Duc

Bạn là người ảo tưởng đó bạn à! Hầu như không nước nào vào EU lại không gia nhập NATO. Nhưng Áo thì không. Vì NATO được lập ra để đối trọng với Liên Xô và sau này là Nga, Áo dư hiểu điều đó
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Áo có quyền chọn hợp tác quân sự với ai nếu muốn, nhưng coi chừng tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa.
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Coi chừng tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa!
Vũ

Hợp tác có nhiều hình thức, quan trọng là mối hợp tác đó có thực chất không ? Hay là chỉ là những chuyến thăm viếng xã giao. Tôi không tin Áo lại ngờ nghệch hợp tác với 1 nước để đối đầu với 28 nước mà mình sống chung trong 1 mái nhà ( trừ Mỹ và Canada ).
Vũ

@Tran Van: Áo có quan điểm trung lập, thế mà bạn tin Áo sẽ theo Nga chống lại NATO, không có nước nào đang yên ổn lại tự gây rắc rối cho mình. Còn việc bạn gọi các nước Đông Âu là ngu, là công dân hạng 2, bạn nên nhớ dù bạn có ở Áo 50, 60 năm thậm chí lâu hơn thì bạn vẫn là người VN máu đỏ da vàng (dân Đông Âu dù sao vẫn là người châu Âu).
Tran van

Tran van

Bạn có tin hay không thì không quan trọng vì bạn không hiểu về Áo, tôi là công dân Áo hơn 30 năm nay nên tôi biết quê hương thứ 2 của mình và tình yêu thì cũng như yêu chính quê hương nơi sinh ra mình vậy, bạn không thấy Áo còn trục xuất lính Mỹ quá cảnh bất hợp pháp năm ngoái tại sân bay Viên không ? Áo tuy là thành viên đầy đủ của EU nhưng vẫn đứng vững chắc quan điểm trung lập, nên không tham gia bất cứ cuộc tập trận quân sự nào của NATO kể cả rất nhiều lần được mời. Nhưng với Nga thì chỉ cần mỗi năm hơn 2 triệu dân tới Áo du lịch cũng như rất nhiều hạng tên tuổi lớn của Nga đầu tư vào nên KT Áo nên đất nước chúng tôi vẫn đứng vững mà không bị dính vào nợ công cũng như thất nghiệp thấp nhất trong khối EU đấy, KT nhờ đó cũng vững vàng hơn, nhân dân Áo không ngu như những nước đông Âu công dân hạng 2 của EU đấu nhé bạn nên hiểu điều đó để suy nghĩ nhé.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU