Cháy rừng lan rộng, Tổng thống Trump vẫn nói toàn cầu sẽ bớt nóng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Donald Trump cho rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ tự đảo ngược, và bác bỏ biến đổi khí hậu là nguyên nhân dẫn đến những đám cháy rừng dữ dội đang hoành hành ở khu vực Bờ Tây nước Mỹ.
Một người dân bên căn hộ bị thiêu rụi vì cháy rừng ở thành phố Estacada, bang Oregon /// Reuters Một người dân bên căn hộ bị thiêu rụi vì cháy rừng ở thành phố Estacada, bang Oregon - Reuters
Một người dân bên căn hộ bị thiêu rụi vì cháy rừng ở thành phố Estacada, bang Oregon
Reuters
"Thời tiết sẽ hạ nhiệt. Mọi người cứ quan sát", ông Trump nhấn mạnh trong cuộc họp với các quan chức chức tại bang California ngày 14.9 về tình hình cháy rừng, khiến ít nhất 27 người chết.
Đáp lại, ông Wade Crowfoot, người đứng đầu Cơ quan về Tài nguyên thiên nhiên bang California, nói: "Tôi ước gì khoa học đồng ý với Tổng thống Trump".
Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Trump tới California trong bối cảnh các đám cháy rừng lan rộng ở các bang California, Washington, và Oregon.

Tổng thống Trump: Khí hậu sẽ dịu mát hơn, khoa học không biết đâu

Khi đến thăm Công viên McClellan gần thành phố Sacramento (bang California), ông Trump lặp lại chỉ trích chính quyền bang không có biện pháp phù hợp để bảo vệ các khu rừng nhằm ngăn chặn cháy rừng.
“Đối với rừng, khi nhiều cây đổ xuống thì sau khoảng thời gian ngắn, chừng 18 tháng, chúng trở nên rất khô. Chúng thực sự giống như que diêm và phát cháy", Tổng thống Trump nói.
Tuy nhiên, Thống đốc bang California Gavin Newsom lên tiếng phản bác và cho rằng các đám cháy rừng chủ yếu là do hiện tượng nóng lên toàn cầu.
“Nhiệt độ ngày càng tăng, mùa khô ngày càng khô hơn. Chúng tôi đã đệ trình nghiên cứu khoa học và bằng chứng để chứng minh sự thật hiển nhiên: biến đổi khí hậu là mối đe dọa có thật", ông Newsom lưu ý.
Ông Newsom đồng thời chỉ ra rằng hơn một nửa diện tích đất rừng ở bang California thuộc quyền kiểm soát của chính phủ liên bang, không phải cấp bang.
Sau khi cuộc họp với Tổng thống Trump kết thúc, ông Crowfoot bình luận trên Twitter rằng: "Sự thật là sẽ không có chuyện thời tiết hạ nhiệt, thưa Tổng thống" và đăng kèm biểu đồ thể hiện nhiệt độ có xu hướng tăng không ngừng ở California kể từ thập niên 1980.
Cùng ngày, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chỉ trích ông Trump là "người phá hoại khí hậu" với những chính sách góp phần gây ra thảm họa thiên nhiên ở Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU