Châu Âu chạy đua kiềm chế dịch Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều nước ở châu Âu áp dụng loạt biện pháp mới nhằm kiềm đà lây lan của dịch Covid-19, giữa lúc số ca tử vong khắp cựu lục địa vượt mức 250.000.
 
Một nhà hàng lưa thưa khách ở thủ đô Rome (Ý)	 /// Ảnh: Reuters Một nhà hàng lưa thưa khách ở thủ đô Rome (Ý) - Ảnh: Reuters
Một nhà hàng lưa thưa khách ở thủ đô Rome (Ý)
Ảnh: Reuters
Với số ca tử vong vì Covid-19 kể trên, châu Âu hiện trở thành khu vực bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai sau Mỹ Latin và Caribe, nơi ghi nhận hơn 350.000 ca tử vong. Theo AFP, nhiều nước châu Âu ngày 19.10 công bố nhiều biện pháp phòng dịch mới nhằm ứng phó số ca nhiễm Covid-19 tăng 44% trong tuần qua.
Tại Ý, Thủ tướng Giuseppe Conte ban hành sắc lệnh mới siết chặt hơn nữa các quy định về phòng chống dịch, trao quyền cho các thị trưởng đóng cửa quảng trường và phong tỏa đường phố ở các khu trung tâm thành phố sau 21 giờ nhằm ngăn chặn tụ tập đông người.

Trung Quốc đẩy mạnh sử dụng vắc xin thử nghiệm

Dù vẫn trong quá trình thử nghiệm, Trung Quốc tiếp tục mở rộng việc phân phát vắc xin cho người dân tại nhiều nơi. Theo Đài CNBC hôm qua, chính quyền TP. Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, đã cung cấp vắc xin do Hãng Sinovac phát triển và điều chế cho những nhóm có nguy cơ cao của thành phố này, và bất kỳ người nào trong tình trạng khẩn cấp. Còn Hãng công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG) đang cung cấp vắc xin miễn phí cho du học sinh, và tổng cộng đã có hơn 168.000 người đăng ký. 
Hiện Trung Quốc có 5 vắc xin trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, nhưng chưa có loại nào chính thức được thông qua. Các chuyên gia thế giới cảnh báo việc sử dụng vắc xin như thế này có thể gây nguy hại cho người dùng. H.G
Sắc lệnh mới cũng quy định đình chỉ các cuộc họp, hội nghị, lễ hội và bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. Các nhà hàng và cửa hàng ăn uống được phép mở cửa đến nửa đêm nhưng chỉ có thể phục vụ khách tại chỗ sau 18 giờ. Các trường học áp dụng thời gian biểu so le để tránh gây ùn tắc giao thông công cộng, theo Reuters. Động thái trên diễn ra giữa lúc số ca nhiễm mới trong những ngày qua ở Ý liên tục vượt mức kỷ lục, trung bình hơn 10.000 ca/ngày.

Cố vấn về đại dịch Covid-19 của Tổng thống trump bài xích khẩu trang

Anh hiện vẫn là quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất châu Âu, chiếm gần 1/5 số ca tử vong toàn châu lục. Tại Pháp, khoảng 1.900 bệnh nhân Covid-19 hiện vẫn nằm phòng điều trị tích cực. Chính phủ Pháp đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau trong ít nhất 1 tháng tại 9 thành phố, bao gồm Paris.
Từ ngày 19.10, mọi quán bar và nhà hàng ở Bỉ đóng cửa trong 4 tuần và lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 0 - 5 giờ. Thụy Sĩ từ ngày 19.10 bắt buộc đeo khẩu trang ở không gian kín và cấm tụ tập hơn 15 người ở nơi công cộng. Tại CH Czech, chính phủ thông báo sẽ đợi 2 tuần trước khi quyết định có áp đặt lệnh phong tỏa trên diện rộng hay không, sau khi hàng ngàn người xuống đường phản đối lệnh phong tỏa đụng độ với cảnh sát tại thủ đô Prague hôm 18.10. Cảnh sát buộc phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để vãn hồi trật tự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU