Chật vật trong làm việc, học tập trực tuyến giữa thời Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hàng loạt công ty ra mắt công nghệ hội nghị/lớp học trực tuyến đáp ứng nhu cầu giữa lúc đại dịch Covid-19 hoành hành, theo AFP.
Các cơ quan chính phủ cũng chuyển sang hội nghị trực tuyến và phải đối mặt một số khó khăn về kỹ thuật trong giai đoạn đầu.
Chẳng hạn, hội nghị trực tuyến các Ngoại trưởng Liên minh Châu Âu (EU) hôm 23.3 bị gián đoạn nhiều lần do đường truyền internet không đồng bộ, khiến nhiều quan chức không thể nghe rõ bài phát biểu, theo Reuters. Một số nhà ngoại giao EU cũng cho rằng hội nghị trực tuyến khiến họ không có không gian thảo luận, nhưng phải tập làm quen dần với cách làm việc từ xa.
Ngoài chính trường, hàng triệu học sinh khắp thế giới phải tham gia lớp học trực tuyến do trường học bị đóng cửa vì Covid-19. Một vấn đề phát sinh là giáo viên không thể kiểm soát số lượng học sinh.
Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer mới đây cho biết nhiều giáo viên phản ánh tình trạng họ không thể giữ liên lạc với khoảng 960.000 học sinh tiểu học, trung học khắp nước này. Bộ Giáo dục Pháp mở ra hàng loạt chương trình đào tạo từ xa từ lớp học trực tuyến cho đến bài học gửi qua email. Tuy nhiên, ông Blanquer thừa nhận lớp học trực tuyến có nguy cơ “làm gia tăng sự bất bình đẳng”, nhất là đối với gia đình thiếu internet hoặc thiết bị phù hợp.
Trong trường hợp tương tự, cuộc khảo sát gần đây của Hiệp hội Các tổ chức cộng đồng Hồng Kông (SoCO) cho thấy hơn 96% trong số 582 học sinh dưới 18 tuổi từ gia đình thu nhập thấp gặp khó khăn trong học tập trực tuyến như không có máy tính và không có kết nối internet tại nhà, theo tờ South China Morning Post.
Một mối lo ngại khác đối với làm việc, học tập trực tuyến là tính bảo mật của ứng dụng công nghệ, theo AFP. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra ứng dụng hội nghị trực tuyến khá phổ biến Zoom. Nhiều người dùng Zoom phản ánh với FBI về tình trạng phim khiêu dâm, kẻ lạ phát ngôn thù địch, phân biệt chủng tộc bất ngờ xuất hiện trong lớp học, hội nghị trực tuyến.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU