Chân trong, chân ngoài

Thanh Niên
Mỹ vừa quyết định rút lại cam kết chi 230 triệu USD cho những dự án nhằm ổn định tình hình Syria.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad gặp gỡ binh lính tại đông Ghouta - Reuters
Tổng thống Syria Bashar al-Assad gặp gỡ binh lính tại đông Ghouta
Reuters
Những dự án này được Mỹ và đồng minh triển khai thực hiện sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị tiêu diệt nhằm không để IS phục hồi vừa phân rẽ cộng đồng dân cư địa phương với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay từ khi còn vận động tranh cử đã cam kết “sẽ sớm rút khỏi Syria”. Quan điểm của ông là giảm cam kết cũng như chi tiêu ở bên ngoài phạm vi nước Mỹ. Quyết định nói trên là biểu hiện cho chủ định này.
Một nguyên cớ khác là hiện IS đã bị đánh bật ra khỏi 98% lãnh thổ đã từng chiếm đóng ở Syria và đang co cụm trong sa mạc. Những hoạt động quân sự mang tính quyết định cuối cùng nhằm tiêu diệt IS ở Syria sắp diễn ra và vấn đề hậu chiến càng trở nên thời sự. Quyết định mới của Mỹ không có nghĩa là nước này sẽ rút ngay khỏi Syria mà nhằm thúc ép các đồng minh và đối tác ở khu vực phải tham chiến nhiều hơn chống IS và đóng góp nhiều hơn cho các dự án ổn định tình hình Syria. Thông điệp của Mỹ là nước này đã làm phần việc của mình để tiêu diệt IS nhưng sẽ không bảo hộ an ninh mãi mà các bên khác phải bỏ ra nhiều hơn để IS không trỗi dậy trở lại.
Mỹ chuẩn bị dư luận cho việc rút một chân ra khỏi Syria để rút hết khi có thể nhưng vẫn ở lại chừng nào còn cảm thấy cần thiết.