Chấn động rạn nứt Hoàng gia Anh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cuộc phỏng vấn chấn động dư luận trong và ngoài nước Anh của cặp đôi Harry - Meghan đẩy Hoàng gia Anh vào tình thế rối bời, có thể ảnh hưởng tới danh tiếng hoàng tộc.
Cặp đôi Harry - Meghan trong cuộc phỏng vấn chấn động /// AFP Cặp đôi Harry - Meghan trong cuộc phỏng vấn chấn động - AFP
Cặp đôi Harry - Meghan trong cuộc phỏng vấn chấn động
AFP
Lần đầu tiên, những chi tiết nội tình về mức độ rạn nứt trong Hoàng gia Anh được chính người trong cuộc tiết lộ qua cuộc phỏng vấn “bom tấn” được phát sóng trên truyền hình của Harry và Meghan - vợ chồng công tước và công nương xứ Sussex.

Những cáo buộc gây sốc

Trò chuyện cùng bà trùm truyền thông Mỹ Oprah Winfrey, vợ chồng Harry - Meghan đã không ngần ngại chia sẻ những câu chuyện bên trong cuộc sống hoàng gia. Ở đó, họ cho là cứng nhắc, còn bà Meghan đã từng gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần, cảm thấy cô đơn và lạc lõng đến mức muốn kết liễu cuộc đời.
 

Nữ hoàng Anh nói gì sau cuộc phỏng vấn gây tranh cãi của cặp đôi Harry-Meghan?

Công tước và công nương xứ Sussex chỉ trích gay gắt cách Hoàng gia Anh đối xử với họ. Đáng chú ý nhất là chi tiết cáo buộc về sự phân biệt chủng tộc đối với gia đình cặp đôi. Bà Meghan kể rằng khi bà mang thai con đầu lòng, mọi người đã bàn tàn về màu da của đứa bé dù Archie khi đó còn chưa được sinh ra, đồng thời có ý định không phong tước hiệu cho Archie. “Người ta soi mói việc da con tôi sẽ sẫm màu tới mức nào”, Meghan chia sẻ, nhưng không nêu danh tính bất kỳ ai. Trong khi đó, ông Harry nói mình sốc khi nghe câu chuyện.
Công tước xứ Sussex cũng lần đầu thừa nhận về sự rạn nứt trong quan hệ với cha mình là thái tử Charles và anh trai William. Theo đó, người sẽ thừa kế ngai vàng Charles đã có nhiều lần không nghe điện thoại con trai. Ngoài ra, vợ chồng Harry cũng đã bị cắt các khoản trợ cấp của hoàng gia từ đầu năm 2020. Ông Harry còn cáo buộc những người trong hoàng gia đã cài cắm thông tin cho báo chí mà ông gọi là “lá cải” ở Anh nhằm làm xấu hình ảnh của hai vợ chồng, theo CNN.
Trả lời phỏng vấn với Winfrey trên Đài CBS , hoàng tử Harry nói ông và vợ quyết định rời khỏi hoàng gia vì không nhận được sự thấu hiểu và chia sẻ, đồng thời lo sợ lịch sử sẽ lặp lại - ý nói đến bi kịch xảy ra với mẹ mình - Công nương Diana.
Chấn động rạn nứt Hoàng gia Anh1

Dù rạn nứt với hoàng gia nhưng vợ chồng Harry có quan hệ tốt với Nữ hoàng Elizabeth II

ẢNH: AFP

Hoàng gia Anh bối rối

Những thông tin từ cuộc phỏng vấn kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ trên đã gây chấn động dư luận. Nhưng rối bời nhất chính là Hoàng gia Anh - nơi luôn được xem là đáng tôn kính lại bị chính người trong hoàng tộc đưa ra những cáo buộc nghiêm trọng. Nữ hoàng Elizabeth II vẫn được vợ chồng Harry hết mực kính trọng và dành những lời tốt đẹp, nhưng đó là tất cả những gì sáng sủa nhất trong câu chuyện của cặp đôi.

Vợ chồng vương tử Harry "tố" hoàng gia Anh tước danh vị của con trai vì màu da?

Hoàng gia Anh chưa đưa ra bất kỳ phản ứng chính thức nào, nhưng truyền thông Anh dẫn các nguồn tin nói rằng Nữ hoàng Elizabeth II, thái tử Charles và hoàng tử William đã phải ngồi với nhau cả ngày hôm qua để bàn bạc cách xử lý sau cáo buộc gây sốc của vợ chồng Harry. Trong khi đó, các nhân viên Hoàng gia Anh thức đến 3 giờ sáng để xem lúc cuộc phỏng vấn nói trên phát sóng với cảm giác “choáng váng và buồn bã”. Những chia sẻ của vợ chồng Harry được những người trong cung điện mô tả như đã “bấm nút phóng hạt nhân vào gia đình”.
Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chối bình luận sau khi được hỏi về cuộc phỏng vấn của Harry - Meghan. Ông chỉ nói rằng “luôn có sự ngưỡng mộ cao nhất đối với nữ hoàng và vai trò đoàn kết mà bà đang có đối với nước Anh”.
Theo giới chuyên gia, cuộc phỏng vấn trên đã kéo bức rèm phía sau cung điện và có thể khiến Hoàng gia Anh đối diện nhiều thách thức. Hình ảnh Hoàng gia Anh trong mắt dư luận có thể bị tổn hại không chỉ trong phạm vi nước Anh. Không rõ mức độ đáng tin cậy của các cáo buộc mà vợ chồng công tước và công nương xứ Sussex đưa ra đến đâu, nhưng nó đặt ra những vấn đề cần được hoàng gia giải quyết, đơn cử là cáo buộc phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, cách phản ứng và giải quyết các cáo buộc của Hoàng gia Anh nếu khéo léo cũng có thể làm thay đổi cách nhìn nhận từ bên ngoài.
Dư luận dậy sóng
Theo Reuters, cuộc phỏng vấn độc quyền của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey và vợ chồng Harry - Meghan phát trên Đài CBS đã thu hút hơn 17 triệu người xem và con số này còn tiếp tục tăng nếu tính cả các buổi chiếu lại và trên nền tảng kỹ thuật số. Đây là lượng người xem kỷ lục trong giờ vàng của truyền hình Mỹ mùa phát sóng 2020 - 2021. Trên mạng xã hội, thông tin liên quan cuộc phỏng vấn này được đề cập hơn 12 tỉ lần. Truyền thông, đặc biệt tại Anh, cũng chạy đua để đưa tin về “bom tấn”. Một số tờ báo in thêm phụ bản ngay trong đêm, trong khi tin tức trên báo và các trang điện tử dồn dập về Harry - Meghan. Dư luận Anh chia làm đôi, một bên đứng về phía vợ chồng Harry còn một bên chỉ trích cách cặp đôi nói về gia đình, nhất là khi hoàng thân Philip - ông nội của hoàng tử Harry - đang nằm viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU