‘Cha đẻ’ bom hạt nhân Trung Quốc qua đời, thọ 100 tuổi

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà vật lý Trình Khai Giáp đóng vai trò lớn trong quá trình phát triển vũ khí hạt nhân của Trung Quốc qua nhiều thập niên.

Ông Trình Khai Giáp nhận giải thưởng từ Chủ tịch Tập Cận Bình vào năm 2014 /// Ảnh chụp màn hình RT Ông Trình Khai Giáp nhận giải thưởng từ Chủ tịch Tập Cận Bình vào năm 2014 - Ảnh chụp màn hình RT
Ông Trình Khai Giáp nhận giải thưởng từ Chủ tịch Tập Cận Bình vào năm 2014
Ảnh chụp màn hình RT
Đài RT đưa tin ông Trình Khai Giáp, một trong những nhân vật then chốt trong chương trình hạt nhân của Trung Quốc, đã qua đời ở Bắc Kinh vào ngày 17.11 ở tuổi 100.
Theo Quỹ HLHL (Hồng Kông) chuyên trao giải thưởng cho các nhà khoa học Trung Quốc, ông Trình đã tích cực tham gia nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm những quả bom hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc “ở cấp độ lý thuyết, công nghệ và phương pháp”.
Đặc biệt, ông Trình đã giải quyết được một trong những vấn đề quan trọng trong quá trình chế tạo vũ khí hạt nhân khi giải thích và tạo ra mô hình lý thuyết về cơ chế nổ bên trong quả bom.
Vào năm 1960, nhà vật lý này cũng đã tính toán nhiệt độ và áp suất tại tâm chấn vụ nổ hạt nhân mà không hề sử dụng máy tính. Bốn năm sau đó, Trung Quốc thử nghiệm quả bom hạt nhân đầu tiên. Ông Trình cũng tham gia vụ thử bom H (bom nhiệt hạch) của Trung Quốc vào năm 1967.
Nhà khoa học này còn nghiên cứu ảnh hưởng của các vụ nổ hạt nhân và tích cực hỗ trợ chương trình nghiên cứu nhằm giảm thiểu một số hiệu ứng như bức xạ hạt nhân ban đầu, theo Quỹ HLHL.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Sĩ Vịnh

Lê Sĩ Vịnh

Cả thế giới này chỉ có 1 cha đẻ của bom hạt nhân. Chẳng lẽ cứ mỗi nước lại có một "cha đẻ" nữa hay sao?
Thanh gươm

Thanh gươm

Bom hạt nhân mỗi nước đều có công nghệ riêng. Người ta tự nghiên cứu được bom hạt nhân cho nước họ thì xứng đáng gọi là "cha đẻ" chứ sao.
Trung

Trung

Ông Trình Khai Giáp là người đầu tiên thiết kế hoàn chỉnh bom hạt nhân của TQ thì đương nhiên là cha đẻ bom hạt nhân của TQ, ông ấy có được ai chuyển giao công nghệ đâu mà ko được vinh danh.
Hoàng Anh

Hoàng Anh

Tôi nghĩ chính xác là mỗi nước có một cha đẻ của bom hạt nhân riêng biệt. Có ai mua được bản quyền hay được chuyển giao công nghệ gì đó từ cha đẻ của bom hạt nhân đầu tiên hay không ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU