Cầu được, ước thấy cho ông Trump

5 Thanh Niên
Những ngày qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump ở trong tình trạng nghịch lý đặc biệt giữa đối nội và đối ngoại.
Ông Trump hiện gặp nhiều trở ngại và khó xử trong chuyện ứng phó Covid-19 trong lòng nước Mỹ, khiến khả năng tái đắc cử tổng thống của ông trở nên khó khăn hơn.
Thế nhưng trên mặt trận đối ngoại, ông Trump lại đang có những thời cơ. Ông đã đẩy mạnh việc nhắm thẳng vào Trung Quốc khi đề cập đến Covid-19, một phần trong chiến dịch vận động tranh cử cho mình. Ở Afghanistan, hai phe của ông Ashraf Ghani và ông Abdullah Abdullah sau thời gian dài tranh giành quyền lực đã nhất trí thỏa hiệp để cùng cầm quyền. Việc thành lập được chính phủ mới như thế ở Afghanistan có ý nghĩa quyết định tới thành công của Mỹ trong việc thực hiện thỏa thuận hòa bình mà Mỹ đã ký với Taliban. Mỹ cần chính phủ này ở Afghanistan để ràng buộc Taliban vào những cam kết với Mỹ. Ông Trump cần thực hiện thành công thỏa thuận với Taliban để có thể rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan và có được tác động dân túy trong việc thực hiện cam kết tranh cử hồi năm 2016.
Ở Israel, chính phủ mới cũng đã được thành lập sau mấy lần bầu cử quốc hội. Chính phủ này là sự đảm bảo cho việc thực hiện kế hoạch mà ông Trump tán dương là “Thỏa thuận của thế kỷ”. Còn ở Đài Loan, việc bà Thái Anh Văn tiếp tục cầm quyền thêm nhiệm kỳ nữa giúp Mỹ tiếp tục thuận lợi với nước cờ Đài Bắc khi xử lý quan hệ với Trung Quốc. Ông Trump chẳng khác gì cầu được ước thấy về đối ngoại.

Tổng thống Trump dọa nổ súng, hải quân Iran vẫn tiếp tục hoạt động ở vùng Vịnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Truong Trung

Truong Trung

Chỉ cầu mong cho Donald Trump được tín nhiệm bầu thêm 1 nhiệm kỳ nữa. Hy vọng sẽ có nhiều thay đổi bộ mặt kinh tế thế giới đặc biệt là tại TQ, cũng như sự xâm lấn của TQ tại biển Đông được xử lý
Thanh Ha Mai

Thanh Ha Mai

COVID-19 hoành hành toàn cầu, trong nước mỹ, ông trump vẫn là người uy tín nhất. Cuongquocviet2017@gmail.com
Hoàng Gia

Hoàng Gia

Cầu ông sk tốt, làm thêm 1 nhiệm kỳ nữa
Thông Lưu

Thông Lưu

Tổng thống Trump sẽ làm thêm một nhiệm kỳ nữa,chúc ông sức khỏe và hạnh phúc
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU