Cậu bé 13 tuổi phát hiện kho báu nghìn năm của vua Bluetooth

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kho báu được hy vọng sẽ góp phần làm rõ hơn về Harald “Bluetooth” Gormsson, vị vua có tên được đặt cho công nghệ truyền thông không dây ngày nay.

Số tiền cổ từ kho báu vừa được phát hiện /// AFP Số tiền cổ từ kho báu vừa được phát hiện - AFP
Số tiền cổ từ kho báu vừa được phát hiện
AFP
Hãng AFP ngày 17.4 đưa tin một cậu bé người Đức Luca Malaschnitschenko và thầy giáo của mình là Rene Schoen đã góp công chính trong việc phát hiện ra kho báu của vua Harald Gormsson từ thế kỷ thứ 10.
Hai thầy trò dùng thiết bị dò kim loại thông thường để tìm kiếm kho báu trên đảo Rügen (Đức) trên biển Baltic, và phát hiện một mảnh bạc mà ban đầu họ tưởng là một miếng nhôm vụn thông thường.
Phát hiện được báo với cơ quan chức năng và các nhà khảo cổ vừa phát hiện nhiều tài sản của vua Harald Gormsson, còn có tên gọi là Bluetooth.
Trong số những vật được tìm thấy gồm có dây chuyền, ngọc trai, búa, cài áo, nhẫn và khoảng 600 đồng tiền cổ.
“Đây là số tiền lớn nhất từ thời vua Bluetooth từng được phát hiện ở vùng phía nam biển Baltic nên có tầm quan trọng rất lớn”, nhà khảo cổ Michael Schirren cho biết.
Vua Bluetooth được ghi nhớ với công lao thống nhất Đan Mạch và thay đổi tôn giáo nước này từ Thần thoại Bắc Âu sang Cơ Đốc giáo. Chính công nghệ truyền thông không dây Bluetooth ngày nay cũng được đặt tên theo vị vua này.
Cậu bé 13 tuổi phát hiện kho báu nghìn năm của vua Bluetooth  - ảnh 1
Luca Malaschnitschenko và thầy giáo Rene Schoen sử dụng thiết bị dò kim loại
AFP

Bình luận

User
Gửi bình luận
CPU

CPU

Wifi kế vị vua Bluetooth cũng nổi tiếng không kém vua cha.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU