Cảnh sát Nhật chặn đứng đại chiến yakuza

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cảnh sát Nhật Bản thông báo vừa ngăn chặn kịp thời một cuộc đại chiến “tắm máu” giữa 2 băng nhóm tội phạm khét tiếng ở nước này.
Cảnh sát bố ráp trụ sở của Yamaguchi-gumi tại TP.Kobe, miền tây Nhật Bản  /// AFP Cảnh sát bố ráp trụ sở của Yamaguchi-gumi tại TP.Kobe, miền tây Nhật Bản - AFP
Cảnh sát bố ráp trụ sở của Yamaguchi-gumi tại TP.Kobe, miền tây Nhật Bản
AFP
Tờ Asahi Shimbun hôm qua 2.9 đưa tin chiến dịch truy quét quy mô lớn của Cơ quan Cảnh sát quốc gia (NPA) đã giúp phá vỡ kế hoạch “chơi khô máu” giữa 2 đối thủ yakuza không đội trời chung là Yamaguchi-gumi, tổ chức tội phạm lớn nhất nước, và Kobe Yamaguchi-gumi. Cảnh sát cho biết đã bắt giữ tổng cộng 976 người, bao gồm 623 thành viên Yamaguchi-gumi và 353 phần tử Kobe Yamaguchi-gumi.
Từ tháng 9.2015, cảnh sát Nhật Bản phải luôn đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ khi Yamaguchi-gumi lâm vào cảnh “tan đàn xẻ nghé”. Thời điểm đó, 11 nhóm phụ thuộc tách khỏi Yamaguchi-gumi và lập băng mới lấy tên Kobe Yamaguchi-gumi. Vụ ly khai lập tức châm ngòi cho làn sóng thanh toán dữ dội và đã leo thang thành “chiến tranh băng nhóm tổng lực”, theo NPA. Trong thời gian qua, đã xảy ra hàng loạt vụ tấn công dữ dội giữa 2 phe tại khắp các tỉnh thành của Nhật với mức độ leo thang ngày càng cao, từ gây gổ ẩu đả, đến ném bom xăng, nổ súng và tông xe vào trụ sở của nhau. Theo Asahi Shimbun, hai bên đã nhiều lần gặp mặt để thương thảo về “đình chiến” nhưng đều bất thành. Mới đây, 2 thành viên cộm cán của Kobe Yamaguchi-gumi là Tadashi Takagi và Tatsuo Saiki đã bị bắn chết và mọi nghi ngờ đều dồn về Yamaguchi-gumi.
Không chỉ “xử” nhau bên ngoài, 2 phe còn mở cuộc chiến dữ dội và công khai trên mạng. Cảnh sát Nhật Bản cho hay cả hai thường xuyên đăng tải hàng loạt đoạn phim, hình ảnh về các cuộc tấn công hoặc đâm xe vào trụ sở của nhau trên các trang mạng xã hội lớn nhằm phô trương sức mạnh, dằn mặt đối thủ.
Yamaguchi-gumi hiện vẫn là tổ chức tội phạm lớn nhất nước Nhật với khoảng 6.000 thành viên và có tầm ảnh hưởng ở 44 tỉnh, Hãng tin Jiji Press trích nội dung báo cáo do NPA công bố. Tuy nhiên, băng này đang phải vất vả chống đỡ sự trỗi dậy nhanh chóng của Kobe Yamaguchi-gumi. Dù chỉ mới ly khai khoảng 1 năm nhưng “những kẻ nổi loạn” đã nhanh chóng trở thành băng yakuza lớn thứ 3 với khoảng 2.800 thành viên (đứng sau Sumiyoshi-kai 3.200 thành viên). Kobe Yamaguchi-gumi có 22 thủ lĩnh nhóm phụ thuộc với ảnh hưởng trải rộng trên 36 tỉnh.
Suy yếu vì tương tàn
Nhằm chấm dứt “tình trạng chiến tranh” gây bất an cho xã hội và có thể ảnh hưởng đến tính mạng dân thường, cảnh sát Nhật đã đặt nhiệm vụ ngăn chặn cả hai băng nhóm này là trọng tâm hàng đầu. NPA chính thức liệt Kobe Yamaguchi-gumi vào dạng “tội phạm có tổ chức” và lập một sở chỉ huy chuyên trách ứng phó chiến tranh băng đảng. Các sở cảnh sát trên khắp nước nhận lệnh tăng cường theo dõi, thu thập thông tin liên quan đến Yamaguchi-gumi và Kobe Yamaguchi-gumi.
Theo Asahi Shimbun, các đợt bố ráp liên tục của cảnh sát không chỉ khiến cả hai băng tổn thất lực lượng mà còn bị ảnh hưởng nặng nề về tài chính. Các thủ lĩnh phải bỏ tiền thuê luật sư bào chữa cho tay chân và đây thật sự là gánh nặng. “Sau vụ ly khai, cảnh sát không ngừng bắt giữ các thành viên. Mỗi lần có người bị bắt, chúng tôi phải trả tiền thuê luật sư. Thật là mệt mỏi”, một thành viên nhóm Yamaguchi-gumi ta thán.
Bên cạnh đó, việc cảnh sát giám sát chặt chẽ đã ảnh hưởng đến công việc làm ăn trong thế giới ngầm, khiến các yakuza bị thất thu lớn. Trong cơn vùng vẫy, cả Yamaguchi-gumi lẫn Kobe Yamaguchi-gumi đều mưu tính gây ra một đợt thanh toán cực lớn nhằm “giải quyết một lần cho xong”. Nếu thật sự xảy ra đại chiến, đó sẽ là một trận “tắm máu”, gây chấn động xã hội Nhật và ảnh hưởng nặng nề đến an ninh trật tự. May mắn là nhờ theo dõi sát sao nên cảnh sát đã kịp thời ngăn chặn và tiến hành chiến dịch truy quét quy mô lớn vừa qua.
Trong cuộc họp báo mới đây, người đứng đầu NPA Masayoshi Sakaguchi khẳng định: “Chúng tôi nỗ lực chặn đứng cả hai bằng cách thắt chặt kiểm soát và áp dụng triệt để luật chống tội phạm có tổ chức, đồng thời sẽ cố gắng không để ảnh hưởng đến dân thường”. Mặt khác, giới chức hy vọng đòn mạnh vừa qua sẽ khiến 2 băng tội phạm lâm vào kiệt quệ hoặc ít nhất là chịu chấp nhận “chung sống hòa bình”. “Cả hai phải nhận ra rằng nếu tiếp tục chiến tranh, họ sẽ chết chìm cùng nhau”, một quan chức NPA nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU