Cảnh sát Belarus bắt hàng trăm người biểu tình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát Belarus bắt giữ hàng trăm người ở trung tâm thủ đô Minsk trong lúc có khoảng 2.000 người tham gia biểu tình vào ngày 19.9, yêu cầu Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức.
Đám đông người biểu tình xếp hàng dài đối đầu với lực lượng an ninh ở trung tâm thủ đô Minsk, Belarus /// Reuters Đám đông người biểu tình xếp hàng dài đối đầu với lực lượng an ninh ở trung tâm thủ đô Minsk, Belarus - Reuters
Đám đông người biểu tình xếp hàng dài đối đầu với lực lượng an ninh ở trung tâm thủ đô Minsk, Belarus
Reuters
Từng là một nước cộng hòa thuộc Liên Xô và hiện là đồng minh của Nga, Belarus chứng kiến hàng loạt cuộc biểu tình chống chính phủ kể từ khi ông Lukashenko tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9.8. Phe đối lập cho rằng có gian lận trong bầu cử, nhưng ông Lukashenko bác bỏ mọi cáo buộc.
Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết những người tham gia cuộc biểu tình ngày 19.9 hầu hết là phụ nữ. Đám đông biểu tình đã xô xát với cảnh sát và sau đó hàng trăm người bị bắt giữ, đưa lên xe cảnh sát.
Tổ chức bảo vệ nhân quyền Viasna công bố trên mạng danh sách 328 phụ nữ bị cảnh sát bắt giữ, theo AFP. Trong khi đó, người phát ngôn của cảnh sát Olga Chemodanova thông báo sẽ công bố số người biểu tình bị bắt giữ trong ngày 20.9.
Trong số những người bị bắt giữ có nhân vật đối lập Nina Baginskaya ( 73 tuổi).
Cảnh sát Belarus bắt hàng trăm người biểu tình - ảnh 1

Cảnh sát Belarus bắt một người phụ nữ tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Minsk ngày 19.9

Reuters

Sau khi cảnh sát ngừng bắt giữ, những người biểu tình còn lại tiếp tục xếp thành hàng dài trên một con đường ở trung tâm thủ đô Minsk và hô vang "Belarus muôn năm!".
Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc Tổng thống Lukashenko đàn áp người biểu tình và cân nhắc các lệnh cấm vận mới chống lại chính phủ của ông.
Trong khi đó, chính phủ Belarus lên tiếng phản đối sau khi có thông tin cho rằng bà Sviatlana Tsikhanouskaya, ứng cử viên đối lập hàng đầu trong cuộc bầu cử hồi tháng rồi, sẽ có cuộc gặp với các ngoại trưởng EU.
Phản ứng trước thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích EU mời bà Tsikhanouskaya tham dự hội nghị ngoại trưởng EU và phản đối việc EU cân nhắc các lệnh cấm vận chống lại chính phủ Belarus.

Tổng thống Putin: Nga cho Belarus vay 1,5 tỉ USD, tiếp tục hợp tác quân sự

Hôm 16.9, ông Sergei Naryshkin, quan chức đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR), lên tiếng cáo buộc Mỹ cố thúc đẩy cuộc "cách mạng màu" và đứng sau âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Lukashenko.
Tổng thống Lukashenko, lãnh đạo Belarus trong 26 năm qua, cũng cho rằng các thế lực nước ngoài đang hậu thuẫn những người biểu tình để gây ra cuộc khủng hoảng chính trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU