Cảnh báo về đại dịch còn nguy hiểm hơn Covid-19

42 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo thế giới sẽ đối phó với những đại dịch nghiêm trọng hơn Covid-19.
Một nghĩa trang dành riêng cho bệnh nhân Covid-19 tử vong ở Brazil /// AFP Một nghĩa trang dành riêng cho bệnh nhân Covid-19 tử vong ở Brazil - AFP
Một nghĩa trang dành riêng cho bệnh nhân Covid-19 tử vong ở Brazil
AFP
Hãng AFP ngày 29.12 dẫn lời ông Michael Ryan, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới nhưng vẫn còn những đại dịch nguy hiểm hơn phía trước.
“Đây là lời cảnh tỉnh”, ông nhấn mạnh tại buổi họp báo tròn 1 năm sau khi WHO được Trung Quốc thông báo về Covid-19. Sau một năm, thế giới ghi nhận hơn 80 triệu người mắc và gần 1,8 triệu người tử vong vì Covid-19.
“Đại dịch này rất nghiêm trọng, lây lan khắp thế giới cực kỳ nhanh và ảnh hưởng đến mọi ngóc ngách của hành tinh này, nhưng vẫn chưa phải là đại dịch lớn nhất”, ông cảnh báo.
Quan chức này nêu rõ rằng dù SARS-CoV-2 gây Covid-19 rất dễ lây lan và gây tử vong, tỷ lệ tử vong hiện khá thấp nếu so với các bệnh mới xuất hiện khác. “Chúng ta cần sẵn sàng đối phó với điều có thể còn nghiêm trọng hơn trong tương lai”, ông dự báo.

[VIDEO] 1 năm sau khi Vũ Hán bùng dịch Covid-19, chuyên gia WHO mới đến Trung Quốc điều tra

Cố vấn cấp cao của WHO Bruce Aylward cũng khuyến cáo rằng dù khoa học đã đạt bước tiến lớn trong đối phó khủng hoảng Covid-19, bao gồm việc phát triển vắc xin trong thời gian kỷ lục, thế giới vẫn chưa sẵn sàng đề phòng các đại dịch trong tương lai.
Trong khi đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hy vọng Covid-19 sẽ giúp thế giới sẽ có tư thế chuẩn bị hơn trong đối phó với các đại dịch sau này.
Ông cho hay WHO đang phối hợp với giới khoa học ở Anh và Nam Phi để nghiên cứu về 2 biến thể mới của virus gây Covid-19 có khả năng lây lan mạnh hơn các biến thể trước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Viet Vuong Vu

Viet Vuong Vu

Thì ra WHO dùng covid-19 để đưa ra cảnh báo cho sinh động!
Poet Hansy

Poet Hansy

Đại dịch nối Đại dịch à? Kiểu này làm sao thế giới sống nổi, nhất là các nước nghèo. Trái đất đã đến hời tận thế rồi chăng?
Nguyễn Duy Dũng

Nguyễn Duy Dũng

Chưa đâu bạn à. Mới ngáp ngáp thôi. Nhưng mà bạn cũng phải chuẩn bị may ra còn kịp.
le***@gmail.com

le***@gmail.com

Trời ơi, dịch bệnh này chưa xong đã nghe dịch khác. Cầu mong sớm bị dập tắt.
gi***@gmail.com

gi***@gmail.com

vacxin covid 19 còn chưa đại trà, mà giờ lại có biến chủng mới, thật là mối nguy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU